Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
705
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Mô tả BST Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các tài liệu văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm bài và học tập Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn. Mời quý thầy cô tham khảo:

Nội dung chính "Thuốc" của Lỗ Tấn

Truyện ngắn "Thuốc" được Lỗ Tấn viết năm 1919, đúng lúc cuộc vận động ngũ tứ bùng nổ. Do sự xâm lược và chia cắt của các nước đế quốc (Nhật, Nga , Anh , Pháp, Đức ) đã biến TQ thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, ốm yếu, què quặt, lạc hậu ( Cái tay không cảm nhận được nỗi đau cái chân). Truyện thuốc có nhiều lớp nghĩa : trước hết nhà vạch trần sự u mê lạc hậu của những người tin rằng ăn bánh bao chấm máu người sẽ chữa khỏi bệnh cao. Kế đến lỗ tấn đã đề cập tới vấn đề xã hội sâu sắc: phải chữa căn bệnh u mê, dốt nát cho người dân Trung Quốc, không thể để họ cứ mãi tin vào những phương thuốc chữa bệnh ghê rợn và lạc hậu như thế. Ngoài ra với tư cách là nhà cách mạng Lỗ Tấn muốn khẳng định để cứu TQ phải có phương thuốc chữa bệnh mê muội của quần chúng và bệnh xa rời quần chúng của những người cách mạng của hạ Du thời đó.

Đặc sắc nghệ thuật:

-Truyện có lối viết cô đọng, súc tích ,giàu hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng (chiếc bánh bao tẩm máu,vòng hoa,con đường mòn…)
-Cách xây dựng nhân vật cũng rất đặc biệt: không đặt nhân vật cách mạng vào vị trí chủ yếu mà đặt ở tuyến ngầm phía sau nhân vật đám đông để khắc hoạ chủ đề thức tỉnh quần chúng của truyện.
-Cách kể chuyện theo ngôi thứ ba truyền thống nhưng nhiều đoạn đã chuyển điểm nhìn trần thuật sang nhân vật làm cho truyện sinh động và giàu chất trữ tình hơn.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản