Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
612
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Mô tả BST Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà của thư viện eLib dưới đây:

Nội dung
Những năm đầu thế kỷ XX, nhà thơ Tản Đà nổi lên như một hiện tượng đột xuất, độc đáo và đầy sức sáng tạo. Ông chính là người tạo ra tiền đề cho sự đổi mới của thi ca lãng mạn. Người la coi Ông là dấu gạch ngang của hai thời đại. Ông là nhà thơ mang “Cái ngông” của nhà nho cuối mùa, mang cái khinh bạc của thi sĩ tài hoa và mang cái sầu của một người đau nỗi đau thời thế. Sự gặp gỡ và giao thoa mạnh mẽ của nền văn hóa Đông - Tây trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XX đã để lại trong thơ Tản Đà dấu ấn đậm nét của thi pháp vừa truyền thống, vừa hiện đại. “Muốn làm thằng cuội” là một bài thơ thể hiện rất rõ những điều đó.

- Thứ nhất: Thời đại Tản Đà sống là một thời đại ngột ngạt, đen tối, hỗn loạn của một xã hội thực dân nửa phong kiến. Lớp thi sỹ đầu thế kỷ XX bế tắc không lối thoát nên bất hòa với thực tại muốn thoát ly cuộc đời.

- Thứ hai: “Muốn làm thằng Cuội”, “Cái ngông” trong thơ Tản Đà thể hiện ở sự giao thời giữa cái cũ và cái mới “ngông” vì người có tài và khẳng định tài năng của mình “ngông” vì thể hiện nỗi khát khao được giãi bày, được sống phóng khoáng, được mơ ước. Mặc dù những mơ ước ấy không bao giờ trở thành hiện thực. Đặc biệt phải làm rõ “Cái ngông” trong bài thơ “Muốn làm thằng Cuội”. Đó là nỗi khát vọng muốn thoát khỏi trần tục đến với một thế giớ tự do, đẹp đẽ, “ngông” vì dám xin chị Hằng lên cung quản, muốn thoát ly nhưng lại chọn cách thoát ly thật khác người (Có thể so sánh với các tác giả 30 – 45 do bất bình với thực tại đã tìm cách thoát ly như: Thế Lữ; Chế Lan Viên; Hàn Mặc Tử....). Tản Đà muốn lên với chị Hằng, tựa lưng chị Hằng để cùng trông xuống thế gian cười. Ngồi trên cung trăng mà nhìn xuống thế gian, cười vào mặt lũ bon chen ích kỷ suốt ngày mưu toán giành giật miếng cơm, manh áo.

Nghệ thuật
Bài Muốn làm thằng Cuội là một bài thơ cổ thi đề độc đáo, thú vị. Giọng thơ nhẹ nhàng, thanh thoát, chơi vơi. Trí tưởng tượng phong phú, kỳ diệu. Chất mộng ảo, màu sắc lãng mạn thấm đẫm bài thơ.
Bài thơ viết theo thể Đường luật nhưng người đọc nhận thấy nó tự nhiên như lời nói hằng ngày, phảng phất âm hưởng của ca dao, dân ca bởi vì nhà thơ đã biết vận dụng linh hoạt ngôn ngữ bình dị, trong trẻo của tiếng Việt vào thể thơ Đường.

+ Cấu trúc bài thơ : Mở đầu bằng đêm thu và khép lại cũng bằng đêm thu.

+ Về sự tổ chức ngôn từ : Cả bài thơ thể hiện khá nhiều từ ngữ thể hiện cái sầu mà trong sâu thẳm nỗi lòng của Tản Đà vẫn là nỗi sầu thời thế như “buồn lắm”, “chán nửa rồi ”, “can chi tủi”. Đó chính là nỗi đau đời của nhà thơ về một xã hội tù túng, chật hẹp, tài năng, nhân phẩm và nhiều giá trị khác của con người bị xem thường. Tác giả bất hòa với thực tại, thấm thía sâu sắc về nỗi nhục mất nước; kiếp nô lệ tôi đòi.

+ Bút pháp vừa truyền thống vừa hiện đại

Truyền thống ở thể thơ (thất ngôn bát cú) và đề tài quen thuộc trong thi ca cổ đó là “Vọng nguyệt”.
Hiện đại ở chỗ: Bài thơ đã phá vỡ quy phạm của thể thơ thất ngôn bát cú, ở luật đối thanh bằng, trắc. Và hơn thế nữa, nhà thơ nói thẳng, nó thật khát vọng của mình làm chúng ta thấy xuất hiện bóng dáng của cái tôi cá nhân. 

Hy vọng rằng BST Nội dung và nghệ thuật trong bài Muốn làm thằng cuội của Tản Đà sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản