Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
537
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Mô tả BST Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tậpNội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

"Chiếu cầu hiền" được viết vào khoản năm 1788- 1789 khi tập đoàn Lê – Trịnh hoàn toàn tan rã. Thể hiện tầm nhìn chiến lược của vua Quang Trung trong việc cầu hiền tài phục vụ sự nghiệp đất nước.

Nội dung chính của Chiếu cầu hiền:

+ Công văn hành chính thời xưa gồm hai loại: một loại do cấp dưới trinhg lên nhà vua hoặc lên triều đình. Chúng có các tên gọi: tấu, chương, biểu, nghị, sớ, khải... và một loại do nhà vua truyền thống cho bề tôi với các tên gọi: chiếu, mệnh, lện, chế, du, cáo...

+ Chiếu nói chung, bài Chiếu cầu hiền nói riêng thuộc loại văn nghị chính trị - xã hội. Mặc dù chiếu thuộc loại công văn Nhà nước, lệnh cho thần dân thực hiện nhưng ở đây, đối tượng bài Chiếu cầu hiền là bậc hiền tài - những nho sĩ mang nặng tư tưởng Nho giáo.

+ Hơn nữa, đây là cầu, tức là Nhà nước - vua Quang Trung cầu, chứ không phải là lện.

Nghệ thuật:
- Cách nói sùng cô.

- Lời văn ngắn gọn, súc tích ; tư duy sáng rõ, lập luận chặt chẽ, khúc chiết kết hợp với tình cảm tha thiết, mãnh liệt đầy sức thuyết phục về lí và tình. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu trong bộ sưu tậpNội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.

Đồng bộ tài khoản