Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
748
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Mô tả BST Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Truyện ngắn Người trong bao (1898) được Sê-khốp viết trong bối cảnh cả xã hội Nga đang ngạt thở trong bầu không khí chuyên chế bảo thủ nặng nề cuối thế kỉ XIX. Câu chuyện nói về một người điển hình về chứng bệnh sợ hãi, bạc nhược  đây là một phát hiện đặc sắc có tính triết lí và khái quát nghệ thuật cao của nhà văn.

Nội dung
Bu-rơ-kin, giáo viên trung học – nhân vật tôi, kể cho bác sĩ I-van nghe về cuộc đời của Bê-li-cốp, một đồng nghiệp dạy tiếng Hi Lạp chung trường với mình. Bê-li-cốp là một “người trong bao”.

Anh ta có lối sống trong bao : sinh hoạt (từ vật dụng, căn phòng, cách ăn mặc, đi đứng, nói năng, giao tiếp) đều giấu trong bao; tư tưởng cũng giấu trong bao, chỉ sống theo chỉ thị, quy định. Anh ta có tính cách trong bao : tôn sùng quá khứ, ích kỷ, nhút nhát, bạc nhược, lúc nào cũng sợ phiền phức. Lối sống của Bê- li- cốp ảnh hưởng nhiều tới giáo viên trong trường và người dân nơi thành phố. Anh ta chết, mọi người thấy thoải mái nhưng một tuần sau mọi việc lại nặng nề như cũ.

Bê- li- cốp đã chầu âm phủ rồi nhưng trong thành phố hiện còn bao nhiêu người trong bao. Và trong tương lai cũng sẽ còn bao nhiêu người như thế nữa.
Cuối chuyện là hình ảnh bác sĩ Ivan trầm ngâm rồi đưa ra kết luận: "Không thể sống mãi như thế được"

Nghệ thuật
Nhân vật Bê-li-cốp – "người trong bao", được nhà văn xây dựng bằng những thủ pháp nghệ thuật phong phú. Nhà văn vừa miêu tả chân dung thói quen sinh hoạt của nhân vật, vừa sử dụng lời đối thoại trực tiếp của nhân vật đi kèm với lời người kể chuyện tạo cho người đọc có cái nhìn toàn diện về nhân vật.

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình.
Trước hết là nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình. Theo từ điển tiếng Việt thì điển hình được hiểu là kiểu mẫu và có khả năng tập trung nhiều tính chất tiêu biểu. Như vậy, một nhân vật điển hình phải là một nhân vật vừa mang những nét chung, khái quát lạ vừa mang những nét riêng, đặc biệt. Bê-li-cốp là kiểu người trong bao: ô trong bao, dao trong bao, suy nghĩ trong bao, khuôn mặt trong bao...Nét riêng của nhân vật này là tính cách trong bao, lối sống trong bao được đẩy đến đỉnh điểm. Như vậy, Bê-li-cóp là nhân vật có khả năng đại diện cho một kiểu người trong bao, một lối sống Mêsian- lối sống tiểu tư sản tầm thường, dung tục đã và đang tồn tại trong xã hội NGA cuối TK XIX-đầu TK XX.

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật lưỡng diện.
Bê-li-cốp là nhân vật lưỡng diện(2 mặt). Ở Bê-li-cốp tồn tại cả mặt tích cực và mặt tiêu cực. Mặt tích cực: Bê-li-cốp luôn tuân theo những chỉ thị, thông tư của cấp trên. Như vậy, hắn là một thầy giáo chuẩn mực của nhà trường, một viên chức tận tuỵ với cấp trên và một công dân gương mẫu của nhà nước. Mặt tiêu cực: lối sông trong bao, thu mình một cách thái quá, việc máy móc tuân theo những chỉ thị, thông tư của Bê-li-cốp biến hắn thành một con ốc hèn nhát trong xã hội. KHông chỉ vậy, tính lưỡng diện của nhân vật này còn được thể hiện ở điểm: Bê-li-cốp vừa là nạn nhân, vừa là tội nhân.Bê-li-cóp là tội nhânb vì hắn gieo rắc lối sống ấy vào tất cả mọi người. Mặt khác Bê là nạn nhân, là sản phẩm tất yếu của XH chuyên chế Nga cuôí TK XIX - đầu TK XX. 

ELib mong BST Nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản