Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham)

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
471
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham)

Mô tả BST Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham)

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham) dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham)

Bạn có thể tải miễn phí BST Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham) này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Kim Nham là một học trò nghèo tỉnh Nam Định, ngụ học ở Tràng An (Hà Nội), được viên huyện Tể đem con gái là Xúy (hoặc Súy) Vân gả cho. Xúy Vân là một cô gái đảm đang khéo léo, ước mong của cô chỉ là có một gia đình, chồng cày vợ cấy, "Chờ cho lúa chín bông vàng / Để anh đi gặt để nàng mang cơm". Sau khi cưới vợ, Kim Nham lại lên Tràng An "dùi mài kinh sử", còn Xúy Vân lẻ bóng và rất buồn trong cảnh chờ đợi.

Kim Nham vắng nhà thì Trần Phương, một gã nhà giàu nổi tiếng phong tình ở Đông Ngàn, Bắc Ninh tìm cách tán tỉnh Xúy Vân, xui nàng giả điên dại để thoát khỏi Kim Nham rồi hắn sẽ cưới. Xúy Vân nghe theo bèn giả điên. Kim Nham mời hết thầy thuốc, cô đồng, thầy cúng đến chạy chữa cho vợ nhưng không kết quả. Chàng đành phải làm giấy cho Xúy Vân được tự do. Xúy Vân bỏ Kim Nham chạy theo Trần Phương, nhưng gã "Sở Khanh" này đã quay lưng lại với nàng.

Xúy Vân lỡ làng, đau khổ không dám về nhà. Từ chỗ giả điên, nàng trở nên điên thật. Kim Nham do quyết chí học hành, đã đỗ cao, được bổ làm quan. Trong khi đó Xúy Vân điên dại, phải đi ăn xin. Nhận ra vợ cũ, Kim Nham bỏ một nén bạc vào nắm cơm sai người đem cho. Xúy Vân bẻ nắm cơm, thấy có bạc, hỏi ra mới biết. Xấu hổ, đau đớn quá, nàng nhảy xuống sông tự vẫn.

Đoạn trích “Xúy Vân giả dại” là màn nổi tiếng nhất trong vở chèo “Kim Nham” Nhiều người thậm chí không nhớ tên vở chèo mà chỉ nhớ tên màn này. Đoạn này kể về việc Xúy Vân tìm mọi cách phá phách, giả điên giả dại để bỏ bằng được Kim Nham, chạy theo Trần Phương. Những tưởng thoát khỏi cảnh ngộ “có chồng hờ hững cũng như không” với Kim Nham để bước sang một cuộc đời khác mà nàng nghĩ là sẽ hạnh phúc với Trần Phương. Nhưng nàng đâu ngờ càng giả dại giống thật bao nhiêu thì lại càng tự đẩy mình đến gần tình trạng dại thật bấy nhiêu để rồi kết thúc bằng cái chết đầy bi kịch. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Nội dung vở chèo Xúy Vân giả dại (Trích vở chèo Kim Nham) hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản