Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
250
lượt xem
9
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Mô tả BST Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương của thư viện eLib dưới đây:

Nguyễn khuyến và Tú Xương la hai nhà thơ nổi tiếng,rất giõi về "Thơ nôm Đường Luật".Hai ông đều giống nhau là có nổi niềm tâm sự yêu nước, chống phong kiến ,thực dân và quan tâm đến xã hội Việt Nam dưới thời chế độ phong kiến bù nhìn,nhân dân lầm than.
Lời thơ hai ông đều giống nhau mang nặng lòng yêu thương đất nước,dân tộc,quê nhà,xã hội Việt Nam thời kỳ hai ông sống
Khác nhau là ,lời thơ của Tú Xương thể hiện tính chua chát,mĩa mai,châm biếm xã hôi phongkiến ,lời thơ cũa Nguyển khuyến thể hiện tính nhẹ nhàng,ý nhị,tinh tế,mộc mạc,đậm chất hình ảnh làng quê , phong tục cổ truyền Việt Nam. Bài thơ nổi tiếng của Tú Xương có nhiều bài ,dể nhớ có bài thơ "Thương Vợ".Bài thơ nổi tiếng cũa Nguyễn Khuyến có nhiều,dể nhớ có bài " Chùm Thơ thu gồm 3 bài thơ Thu vịnh-Thu ẫm-Thu điếu".
Thời kỳ văn học trung đại kết thúc với thành tựu cuối cùng rất rực rỡ của hai cây bút trào phúng Tú Xương - Nguyễn Khuyến. Nếu Tú Xương mang đến cho người đọc những câu thơ trào phúng cay độc, bốp chát thì Nguyễn Khuyến lại mang đến một hồn thơ nhẹ nhàng, hóm hỉnh mà thâm thúy. Bằng những sáng tác thấm đẫm chất trào lộng, Nguyễn Khuyến thực sự đã bộc lộ được tài năng trào phúng bậc thầy của mình.
Nhắc đến cụ Tam Nguyên Yên Đỗ có lẽ điều người ta nghĩ đến trước hết chính là những bài thơ trữ tính thật hay, thật tinh tế viết về thiên nhiên vùng đồng bằng chiêm trũng Bắc Bộ, về tình cha con, vợ chồng, bè bạn, xóm giềng rất chân thành, thắm thiết. Nguyễn Khuyến là nhà thơ số một của làng cảnh Việt Nam. Cảnh sắc trong thơ ông thanh sơ, đẹp và phơn phớt một sắc buồn từ cõi lòng mang tâm sự thời thế. Chùm ba bài thơ thu đã trở thành "quán quân" về thơ thu Việt Nam xưa nay chính vì lẽ đó.
Hơn thế Nguyễn Khuyến còn có thể được xếp vào hàng ngũ những nhà thơ hàng đầu đất Việt khi viết về tình bạn, tình tri âm tri kỷ Nguyễn Khuyến và Dương Khuê như trong thi phẩm 'Khóc Dương Khuê" đã thể hiện liệu có còn gì sâu sắc hơn?
Tóm lại, nói Nguyễn Khuyến là nhà thơ trữ tình xuất sắc chắc hẳn chẳng có gì phải bàn cãi.
Thế nhưng không dừng lại ở đó, Nguyễn Khuyến đã thật sự gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc bởi những vần thơ mang tiếng cười rất đặc sắc: nhẹ nhàng, kín đáo mà lại thâm thúy, chua cay. Tiếp cận với những sáng tác trào phúng của Nguyễn Khuyến ta mới thấy hết cái đặc sắc, cái giọng điệu riêng của ngòi bút trào phúng này.
 

Hy vọng rằng BST Nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Khuyến và Tú Xương sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản