Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.366
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp

Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp
Mô tả bộ sưu tập

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được những kiến thức cần thiết trong chương trình học. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp

Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp
Tóm tắt nội dung

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp:

Để phân biệt được chất tinh khiết và hỗn hợp, cũng như biết cách tách các chất ra khỏi hỗn hợp, cần nắm vững các kiến thức Hỗn hợp gồm nhiều chất, tính chất thay đổi.- Chất tinh khiết chỉ có 1 chất, có tính chất nhất định.
* Các phương pháp tách chất dựa vào tính chất vật lý:
• Phương pháp gạn, lắng, lọc: tách chất rắn không tan trong chất lỏng.
• Phương pháp bay hơi: chất lỏng kết tinh (t0 sôi của các chất khác nhau).
• Phương pháp chưng cất: các chất lỏng có nhiệt độ sôi khác nhau.
• Phương pháp chiết: các chất lỏng không tan vào nhau.
* Ngoài ra, ta cũng có thể tách chất bằng phương pháp hóa học. Chẳng hạn Khí cacbonic tác dụng với nước vôi, còn oxi thì không, ta có thể tách riêng oxi ra khỏi hỗn hợp khí cacbonic và oxi.

Bài 1:
Trong các chất dưới đây, hãy xếp riêng một bên là chất tinh khiết, một bên là hỗn hợp.
Sữa đậu nành, xenlulozơ, sắt, nhôm, axit, nước biển, nước muối, khí oxi, đồng, không khí, nước tự nhiên, hơi nước, đường.

Bài 2:
a. Vì sao nói không khí và nước chanh là những hỗn hợp? Có thể thay đổi độ chua của nước chanh bằng cách nào?
b. Người ta trộn rất cẩn thận bột sắt và bột lưu huỳnh rất mịn, thu được một loại bột màu đen. Có thể xem bột đó là hỗn hợp không?

Bài 3:
Rượu để uống là một chất hay hỗn hợp? Vì sao?

Bài 4:
Trình bày phương pháp:
a. Tách riêng các chất ra khỏi hỗn hợp gồm bột sắt, lưu huỳnh và muối ăn.
b. Tách dầu ăn có lẫn nước.

Bài 5: Trình bày cách tách riêng từng chất trong các hỗn hợp sau:
1. Dầu hoả, nước.
2. Rượu, nước. Biết rượu sôi ở nhiệt độ 78,30C.
3. Muối, cát, nước.
4. Bột sắt, vụn gỗ, vụn đồng.
5. Tách đường cát ra khỏi hỗn hợp đường và tinh bột.
6. Tách riêng khí oxi ra khỏi hỗn hợp khí oxi và khí cacbonic. Biết khí cacbonic làm đục nước vôi trong

Bài 6: Có 4 lọ mỗi lọ đựng một chất lỏng sau: giấm ăn, nước đường, nước muối, cồn. Làm thế nào nhận biết được chất lỏng đựng trong mỗi lọ.

Bài 7:
Có hai lọ đậy kín, mỗi lọ đựng một chất khí oxi hoặc khí cacbonic.
a. Làm thế nào có thể nhận biết được chất khí đựng trong mỗi lọ?
b. Nếu trộn 2 chất khí trên với nhau, bằng cách nào có thể tách riêng được khí oxi?

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản