Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 3 tài liệu

0
2.787
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10

Mô tả BST Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật Lý trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10 của thư viện eLib dưới đây:Hệ qui chiếu:

Đơn giản nó là các mốc để xác định chuyển động. Nó có thế là một vật cụ thể nào đấy ( cái nhà, cái cột điện, trái đất, hoặc thậm chí là hệ mặt trời) Hẳn có bạn sẽ hoang mang, sao cùng tên gọi là hệ qui chiếu mà chúng nó khác nhau thế. Cái này là điều bạn phải làm quen, toán học cho phép làm thế!

Tùy theo các chuyển động khác nhau mà ta có thể chọn các vật khác nhau làm hệ qui chiều.
- Ở mức độ đơn giản nhất trong các bài tập thì người ta hay nói chọn điểm, A, B, C.. nào đó làm mốc của hệ qui chiếu.
- Qua việc chọn gốc hệ qui chiếu thì bạn có thể nói 1 vật dịch chuyển được bao nhiêu.
- Để biết vật dịch chuyển theo chiều nào thì ta cần chọn một trục tọa độ với chiều dương xác định. Nếu chọn chiều dương là chiều từ A--> B thì một cái xe đi:
Từ A--> B --> đi cùng chiều dương --> vận tốc có giá trị dương,
từ B--> A --> đi ngược chiều dương --> vận tốc có giá trị âm,
Tất cả những điều này đều là các qui ước để tiện cho việc tính toán chứ chẳng có bản chất vật lý gì ở đây cả.
Khi học tiếp tục bạn sẽ thấy có hệ qui chiếu chuyển động thẳng đều, có hệ qui chiếu chuyển động có gia tốc tùy thuộc việc bạn chọn hệ qui chiếu gắn với vật nào.

--> người ta chia ra làm 2 loại hệ qui chiếu: Quán tính và phi quán tính ( các cái này chẳng qua là các từ mới dịch từ tiếng nước ngoài rồi chuyển sang tiếng Hán Việt) bạn cứ học như học từ vựng tiếng Anh thôi. Quan trọng là biết nghĩa của nó là gì.
Hệ qui chiếu quán tính: là hệ qui chiếu gắn với 1 vật chuyển động thẳng đều.
Hệ qui chiếu phi quán tính: là hệ qui chiếu được gắn với 1 vật chuyển động có gia tốc khác 0.

Hệ tọa độ
Một Hệ tọa độ xác định vị trí của một điểm (point) trên một mặt phẳng (plane) cho trước bằng một cặp số tọa độ (x, y). Trong đó, x và y là 2 giá trị được xác định bởi 2 đường thẳng có hướng vuông góc với nhau (cùng đơn vị đo).
2 đường thẳng đó gọi là trục tọa độ (coordinate axis) (hoặc đơn giản là trục); trục nằm ngang gọi là trục hoành, trục đứng gọi là trục tung; điểm giao nhau của 2 đường gọi là gốc tọa độ (origin) và nó có giá trị là (0, 0).

 Hệ quy chiếu = Hệ toạ độ + gốc thời gian 

Hy vọng rằng BST Phân biệt hệ tọa độ và hệ quy chiếu Vật lý 10 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản