Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi)

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

1
16.826
lượt xem
242
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi)

Mô tả BST Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi)

Các em đang muốn làm văn Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu? Hãy tham khảo bộ sưu tập Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi) dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập gồm nhiều bài văn hay, đặc sắc dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có nhiều tư liệu phục vụ trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi)

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi) được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Mở bài Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Ngày Xuân Diệu mới xuất hiện trên thi đàn Việt Nam, nhà phê bình Hoài Thanh đã có một đánh giá rất xác đáng “Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời sống vội vàng”. Có lẽ cái nét đặc sắc ấy của hồn thơ Xuân Diệu được biểu hiện đầy đủ nhất trong bài thơ Vội vàng, mà đoạn bình giảng dưới đây là đoạn hay nhất của bài thơ.

“Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng
Cho chuếnh choáng mùi thơm,
Cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của thời tươi
- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi’”

Thân bài Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Ở phần trên của bài thơ, thi sĩ luận giải cho người đọc thấy được tạo hoá có sinh ra con người để mãi mãi hương lạc thú ở chốn trần gian này đâu. Đời người ngắn ngủi, tuổi xuân có hạn và thời gian trôi đi vĩnh viễn không trở lại “giục giã” chúng ta phải “nhanh lên”, “vội vàng lên” để tận hương bữa tiệc của trần gian khi mà “mùa chưa ngả chiều hôm”, khi mà xuân đang non. Xuân chưa già:

"Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn”

“Ở trên, tác giả xưng ”tôi” để đối thoại với đồng loại, ở dưới lại xưng “ta” để đối diện với sự sống” (Chu Văn Sơn). Giữa những câu thơ dài, đột ngột xen vào một câu thơ rất ngắn, chỉ có ba chữ “ta muốn ôm”. Câu thơ như thắt ngang giữa bài làm ta liên tương đến vòng tay đang ôm bó, níu giữ“cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn” của nhà thơ. “Mơn mởn” là từ láy rất gợi cảm và giàu ý nghĩa diễn tả. Nó gợi cảm giác sự vật, cây cối đang ở độ non mướt, tươi tốt đầy sức sống.Lần theo bước chân “vội vàng“và trái tim “say đắm’”, ‘”nồng nàn’”, ‘”tha thiết’” với sự sống của thi nhân, ta

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng

Đúng là những câu thơ giục giã, cảm xúc của Xuân Diệu như một dòng suối ào ạt tuôn chảy, tưởng chừng ngôn từ xô đẩy vào nhau chen lấn nhau để theo kịp dòng cảm xúc ấy. Những tiếng ta muốn láy đi láy lại mãi để khẳng định niềm khao khát mãnh liệt và cháy bỏng. Những từ ngữ Xuân Diệu sử dụng ở mức độ mãnh liệt nhất: muốn ôm, muốn riết, muốn say, muốn thâu; lại còn 1 cái hôn nhiều chữ nghĩa của Xuân Diệu thật mới lạ và đầy cảm xúc. Sống như thế với Xuân Diệu mới thực là sống sống như thế đi đến chỗ tận cùng của niềm hạnh phúc được sống:

"Cho chếnh choáng mùi thơm cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của mùa xuân"

Hạnh phúc của sự sống là mùi thơm là ánh sáng là thanh sắc tận hưởng cuộc đời là có được cảm nhận về những điều ấy ở độ tràn trề nhất: "chếnh choáng", "đã đầy", "no nê".Trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất Xuân Diệu nhận ra cuộc đời mùa xuân như 1 cái gì quý giá nhất trọn vẹn như 1 trái đời đỏ hồng chín mọng thơm ngát ngọt ngào để cho nhà thơ tận hưởng trong niềm khát khao cao độ:

"Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

Thật không thể nói được gì hơn về nỗi rạo rực của tình yêu đối với cuộc sống !" 

Hãy tham khảo toàn bộ bài văn Phân tích 10 câu cuối trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Ta muốn ôm .... cắn vào ngươi) trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản