Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
230
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Mô tả BST Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương dưới đây:

Ai cũng biết hai câu kết trong bài Thương vợ là Trần Tế Xương mượn lời bà Tú để chửi đời và chửi mình. Chính cái thời buổi nhố nhăng dở tây, dở ta lúc bấy giờ đã buộc một người giỏi thơ phú văn chương như ông phải lận đận ở chốn trường thi. “ Thi không ăn ớt thế mà cay “, “ Đau quá đòn hằn rát hơn lửa bỏng “, “ Đệ nhất buồn là cái hỏng thi”... Vì hỏng thi liên tục nên Tú Xương không thể đỡ đần, san sẻ cái gánh nặng gia đình với vợ. Ông đành để một mình bà “ nuôi đủ năm con với một chồng “. Ông chửi cái vô tích sự của mình. Nhưng chỉ dừng lại ở đó tôi e chúng ta chưa hiểu hết Tú Xương và nỗi niềm thương vợ của ông.
Tú Xương không chỉ thương cái vất vả, lam lũ của bà Tú “ lặn lội thân cò “, “ eo sèo mặt nước “... mà còn sự hút hẫng trong đời sống tình cảm của bà. Phải thành thực đến mức nào, phải thấu hiểu nỗi niềm bà Tú đến mức nào nhà thơ mới hạ được hai câu độc chiêu đến như vậy. Sức nặng của bài thơ ở hai câu kết này. Với bà Tú mọi vất vả khó khăn trong việc buôn bán làm ăn bà đều chấp nhận. Cả việc nuôi chồng, nuôi con bà cũng “ âu đành phận “. Bà không than phiền trách cứ gì ông. Hơn ai hết bà biết chồng mình đang phải lo sôi kinh, nấu sử thi thố với người. Nếu ông Tú có lúc nào đó hờ hững với bà thì chắc bà cũng thông cảm, cũng bỏ qua. Điều mà nhà thơ ân hận nhất, day dứt nhất, cắn rứt lương tâm nhất phải chăng là ông tự cảm thấy có khi, có lúc mình quả hờ hững với vợ thật. Ông vốn là người phóng túng và đa tình. Chính ông đã từng “ đi hát mất ô “, chính ông đã từng buông những lời nửa đùa, nửa thật : “ Chỉ e rày gió, mai mưa / Lấy gì đi sớm về trưa với tình “. Chính ông đã từng nhắn với người được ông dùng áo bông che đầu khi trời đổ mưa : “ Ai ơi có nhớ ai không / Trời mưa một chiếc áo bông che đầu / Nào ai có tiếc ai đâu / Áo bông ai ướt, khăn đầu ai khô”. Bởi vì thế mà ông tự thấy mình ít nhiều hờ hững với bà Tú. Hờ hững với người “ lặn lội thân cò “, “ eo sèo mặt nước “ để nuôi con và nuôi cả chính mình. Sự hờ hững ấy thật là đáng trách. Tú Xương thành thật thấy mình có lỗi với bà. Càng tự trách mình bao nhiêu ông càng cảm thấy thương vợ bấy nhiêu. Nhà thơ hiểu rằng cái sự hờ hững ấy của ông đã làm cho bà Tú bao đêm trằn trọc, thao thức, đau khổ.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Phân tích 2 câu thơ cuối trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.

Đồng bộ tài khoản