Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
526
lượt xem
8
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mô tả BST Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I .Mở bài
- Giới thiệu được phong cách thơ Tố Hữu (Tố Hữu viết thơ về Tổ quốc nhân dân mà lại trữ tình ngọt ngào tha thiết như đang nói với người mình yêu, như nói về chuyện tình cảm muôn đời).
- “Tố Hữu đã đưa thơ chính trị lên đến trình độ là thơ rất đỗi trữ tình”(Xuân Diệu)
- Giới thiệu vào bài Việt Bắc và đoan thơ mở đầu (24 câu đầu - tiếng hát chia tay giữa người đi, người ở, quân và dân).

II. Thân bài
Hoàn cảnh ra đời: Tháng 7 năm 1954 chiến dịch Điện Biên phủ kết thúc thắng lợi, hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được kí kết hòa bình lặp lại, miền bắc được giải phóng bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới mở ra trang sử mới của đất nước.
Tháng 10 – 1954 Đoàn quân chiến thắng từ Việt Bắc trở về tiếp quản thủ đô Hà nội. Đó là bộ đội cán bộ TƯ và Bác Hồ. Cuộc chia tay lớn giữa quân và dân diễn ra trên núi rừng Việt Bắc với bao nỗi niềm bâng khuâng lưu luyến bịn rịn nhớ thương. Chính nhà thơ Tố Hữu đã trải nghiệm tâm trạng này. Với tài năng và cảm hứng thơ dâng trào thi sĩ đã viết bài thơ Việt Bắc trở thành đỉnh cao của thơ ca cách mạng.
Nội dung chính bài thơ có hai phần:
Phần I, Tái hiện kỉ niệm kháng chiến cách mạng, ca ngợi tình quân dân thắm thiết mặn nồng trong suốt 15 năm.
Phần II, Gợi cảnh tươi sáng của đất nước ngợi ca công ơn của đảng, Bác Hồ vơi toàn dân tộc.
Phần trích trong SGK (12 tập 1) là phần thứ nhất – nhà thơ tái hiện toàn bộ những kỉ niệm đẹp, sâu sắc tình nghĩa của quân dân trong kháng chiến. Cả bài thơ được thể hiện bằng nghệ thuật vô cùng đặc sắc với kết cấu đối đáp đồng vọng, sử dụng đại từ nhân xưng “ta –mình” trong dân gian cùng với thể thơ và các biện pháp tu từ quen thuộc của dân tộc.
Bình giảng:
Nhà thơ Tố Hữu đã từng sống gắn bó thân thiết nên rất thấu hiểu và đồng cảm yêu thương với nhân dân Việt bắc. Bởi thế mới có sự nhập thân nói hộ tiếng lòng của người ở lại đúng và sâu sắc đến vậy:
Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn
Trong bốn câu thơ nhà thơ sử dụng điệp từ mình bốn lần nhấn mạnh cách xưng hô gần gũi gắn bó máu thịt,coi người ra đi như nửa cuộc đời của người ở lại. Từ “mình” đứng ở đầu câu, từ “ta” ở cuối câu gợi không gian xa cách và càng làm tăng thêm nỗi niềm nhung nhớ khôn nguôi.
Điệp cụm từ “mình về” láy lại hai lần nhấn mạnh một hiện thực đang diễn ra trên khắp chiến khu Việt Bắc là quân và dân chia tay trong muôn vàn niềm thương nỗi nhớ. Tố Hữu đã để cho người ở lại nhạy cảm hơn cứ dâng trào nỗi nhớ và bật lên câu hỏi tu từ liên tiếp “mình có nhớ ta, mình có nhớ không, “ đòi thương đòi nhớ đòi yêu. Đây là quy luật tất yếu của con người ở trong cuộc chia ly. Bởi người ở “ta” có thời gian gắn bó khăng khít bên nhau là mười lăm năm dài dặc với người đi “mình”. Năm 1941 Bác Hồ từ nước ngoài về Pác Bó ( Cao Bằng) lãnh đạo quân dân kháng chiến làm cuộc cách mạng táng Tám hào hùng và chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Bao gian lao, bao hi sinh bao niềm vui chiến thắng vì thế người ở lại khẳng định ta với mình trong mười lăm năm đã co những tình cảm đẹp thể hiện qua từ láy “thiết tha” và tính từ “mặn nồng”.
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản