Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
256
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Mô tả BST Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh được thư viện eLib tuyển chọn dưới đây. Bộ sưu tập sẽ giúp các em biết lập dàn ý, biết chọn và phân tích các hình ảnh thơ "đắt" trong bài Cha con nghĩa nặng.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Đây là một đoạn trích hay trong BST Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

 Trước khi Tự lực văn đoàn xuất hiện (1932), Hồ Biểu Chánh đã cho ra mắt bạn đọc ngót 20 cuốn tiểu thuyết; ông được khẳng định là một trong số ít những cây bút quan trọng đặt nền móng cho tiểu thuyết Việt Nam hồi đầu htế kỉ, có thời gian ảnh hưởng khá lớn ở Nam Bộ.
Tuy còn những mặt hạn chế, tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh đã thể hiện tương đối chân thực cuộc sống và con người Nam Bộ với những sắc thái địa phương độc đáo. Thông qua số phận của nhiều nhân vật, tác giả bộc lộ một quan niệm nhân đạo đáng quý. Nhà văn cảm thông với bao kiếp người bị đày đau khổ, lên án cái sấu xa tàn ác, ngợi ca đạo lí làm người…
Tiểu thuyết Cha con nghĩa nặng ra đời năm 1929. Dưới đây là tóm tắt sơ lược nội dung tác phẩm: Trần Văn Sửu và thì Lựu lấy nhau sinh được ba đứa con: thằng Tí, con Quyên và thằng Sung. Sửu là một nông dân chất phát, cần cù, thật thà, trái lại thị Lựu có tính đĩ thỏa, lăng loàn. Thì tư tình với Hương hào Hội, nhưng khi chồng hỏi đến, thị thường tìm cách chối cãi, lấp liếm đi. Làng xóm ai cũng biết, riêng Sửu vẫn thực thà tin vợ. Một đêm, Sửu nằm giữ lúa ngoài ruộng, bị đau bụng liền chạy về nhà tính lấy dầu uống, bắt quả tang vợ thông dâm với Hương hào Hội. Sửu toan bắt gian phu nhưng thị Lựu níu áo chồng cho hắn chạy thoát, lại còn giở giọng mắng chửa chồng. Quá giận, Sửu đạp vợ
ngã, không may đập đầu phải thành ván chết ngay. Vừa hối hận, vừa sợ tội, Sửu liền bỏ trốn. Sau đó người ta tìm thấy trên bờ sông một cái áo trong có giấy thế thân của Sửu, rồi lại vớt được một cái xác mặt đã bị cá ăn hết. Ai cũng cho rằng Sửu đã tự tử chết.
Ba đứa con của Sửu được ông Ngoại là Hương thị Tào đem nuôi, rồi đứa nhỏ mắc bệnh chết. Thằng Tí thương ông nghèo cực, vất vả, xin ông cho đi giữa trâu cho bà Hương quản Tôn để lấy tiền công nương em. Bà Hương quản Tôn là người nhân đức, thấy thằng Tí thật thà, siêng năng, biết thương ông, thương em, lại thấy con Quyên cũng ngoan ngoãn, dễ thương nên mướn cả hai anh em nó để đỡ việc nhà. Dần dần bà yêu quý con Quyên như con đẻ. Còn thằng Tí đi ở mướn năm 20 tuổi thì xin về làm ruộng và phụng dưỡng ông ngoại già yếu. Thấy nó chăm chỉ, biết làm ăn, lại được Hương quản đỡ đầu, trong làng nhiều người muốn gả con cái cho nó.
Bà Hương quản Tôn có một con trai là Ba Giai ham chơi bời, bỏ nhà đi đã lâu, sau ăn năn xin trở về, nhưng bà còn giận, không đồng ý. Cậu gởi thư xin lỗi mẹ, đồng thời tỏ ý oán trách mẹ đã nghe lời người dưng xúc xiển hòng tranh đoạt gia tài bà Hương quản càng giận và quyết bỏ cậu.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Phân tích bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!

Đồng bộ tài khoản