Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
531
lượt xem
13
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Mô tả BST Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng nhất hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn dưới đây:

Kháng chiến biên giới kết thúc thắng lợi, một chiến thắng có ý nghĩa lớn đối với cuộc kháng chiến chống Pháp. Hòa chung niềm hân hoan của đồng bào miền núi và đồng bào cả nước, Nông Quốc Chấn đã sáng tác bài thơ này. Bài thơ nói về ý nghĩa giải phóng đối với cuộc đời của bà con người dân tộc.

Nét đặc sắc đầu tiên trong bài thơ là giọng kể chất phát, sinh động. Mỏ đầu bài thơ là một tiếng reo hò của chính tác giả :" Mẹ! Cao-Lạng hoàn toàn giải phóng".Câu thơ toát lên vẻ vui mừng phấn khởi, một niềm vui chiến thắng. Niềm vui ấy càng dâng cao khi:

Tây bị chết bị bắt sống hàng đàn
Vệ quốc quân chiếm lại các đồn
Người đông như kiến, súng đầy như củi

Bộ đội ta đã hoàn toàn làm chủ thế trận. Ta đã bắt sống nhiều quân giặc, thu giữ vũ khí và chiếm được nhiều đồn bốt, mang lại hòa bình cho mảnh đát vùng biên. Ở đây, ta bắt gặp hình ảnh độc đáo: ''Súng đầy như củi" một cách ví von quen thuộc trong đời sống của đồng bào miền núi. Rồi vào sớm mai, ta lại đượ dọn về làng, tu sửa lại ngôi nhà cũ, cầy xới lại mảnh vườn năm xưa.

Sáng mai về làng, sửa nhà phát cỏ
Cày ruộng vườn trồng lúa ngô khoai

Sau tiếng reo hò vui mừng ấy, tác giả lại nhớ về những năm tháng khó khăn đã qua
Mấy tháng năm qua quên hết tết tháng giêng, quên rằm tháng bảy

Chạy hết núi khe, cay đáng đủ mùi
Nhớ một hôm mịt mù mưa rơi
Cơn gió bão trên rừng cây đổ
Cơn sấm sét lán sụp xuống nát cửa
Đường đi lại vắt bám đầy chân.

Những tháng năm ấy vất vả phải chạy đua với thiên nhiên dữ dội.Từ những cơn hạn hán cháy rừng cháy núi, đến những tháng ngày mưa to bão lũ.Và cả những lần chạy giặc vât vả :

Súng nổ kìa! Giặc Tây lại đến lùng,
Từng cái lán, nó đốt đi trơ trụi,
Nó vét hết áo quần trong túi,
Mẹ địu em vhayj tót lên rừng
Lần đi trước, mẹ vẫy con sau lưng
Tay dắt bà, vai đeo đầy tay nải
Bà bị lòa mắt không biết lối bước đi

Mỗi lần giặc tới giặc lùng là cả gia đình lại phải kéo nhau chạy trốn lên núi. chúng vào bản đốt nơi ở của ta, buộc cả nhà phải dắt nhau chạy tót lên núi. Trong câu thơ này, tác giả sử dụng động từ mạnh và rất hiếm gặp :" chạy tót". Đây là động từ thể hiện rất rõ cái riêng khác biệt của người con miền núi. Cũng ẩn hiện trong câu thơ là hình ảnh người mẹ- người vợ miền núi. Lúc cha đi bộ đội, một mình mẹ ở nhà quán xuyến tất cả công việc gia đình. Mẹ như trụ cột gia đình, nhất là lúc phải chạy giặc, mẹ vừa bề em, vừa dắt bà vừa đeo tay nải rồi vẫy con chạy theo sau.Nhìn mẹ phải gánh bao gian khổ, con muốn lớn thật nhanh, để đi bộ đội trả thù cho gia đình.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
 

Đồng bộ tài khoản