Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ"

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
255
lượt xem
6
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ"

Mô tả BST Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ"

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ". Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ"

Đây là một đoạn trích hay trong BST Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ". Mời quý thầy cô tham khảo:

 Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng cho người đọc hình dung ra được vẻ đẹp nhí nhảnh hồn nhiên của những người chiến sĩ đang tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Đó là những người lính với khí phách phi thường, không quản khó khăn gian khổ quyết bảo vệ Tổ quốc thân yêu, đứng giữa cái sống và cái chết nhưng những chàng chiến sĩ ấy vẫn hồn nhiên yêu đời.
Tây Tiến là tên một binh đoàn có nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt - Lào, tiêu hao sinh lực địch. Phần đông lính Tây Tiến là những chàng trai Hà Thành, họ phải xã gia đình, xa quê hương lao vào vùng bom đạn ác liệt của kẻ thù, nhưng cuộc sống khó khăn nguy hiểm vẫn không làm mất đi chất lãng mạn, vẻ hồn nhiên trong con người họ.
Sinh ra và lớn lên trên đất Hà Thành, Quang Dũng mang phong cách của một chàng trai hào hoa, lãng mạn, khi gặp cảnh và người nơi miền Tây Bắc, chất lãng mạn đó đã tạo thành những vần thơ bi tráng, hào hùng. Bài thơ Tây Tiến mang chất thơ lãng mạn cách mạng, lãng mạn anh hùng, chất lãng mạn say người giúp người lính vươn lên gian lao khắc nghiệt, nó làm cho đất nước thêm tráng lệ kì vĩ và con người thêm sang trọng, hào hoa.
Từng câu từng chữ trong bài thơ đã làm tái hiện lên hình ảnh người lính Tây Tiến với vẻ đẹp bình dị, hồn nhiên. Toàn bộ bài thơ tràn ngập nỗi nhớ: nhớ rừng hoang vu, hiểm trợ, dữ dội, nhớ những cảnh đẹp huyền ảo thơ mộng mĩ lệ nên thơ, đặc biệt là nhớ bước chân hành quân của Tây Tiến, nhớ gương mặt, ánh mắt... nhớ cả những hi sinh gian khổ, những giây phút đồng đội nằm xuống nơi biên cương. Tất cả cứ theo dòng hồi ức mà hiện lên cùng với vị trí tưởng tượng phóng khoáng, bay bổng.

Để giúp cho trí tượng tưởng bay cao, bay xa và tình cảm, cảm xúc được diễn tả một cách đầy đủ, trọn vẹn nhất, nhà thơ đã vận dụng thủ pháp nghệ thuật tô đậm cái phi thường, gây ánh tưởng mạnh về cái hùng vĩ, dữ dội cũng như cái tuyệt mĩ, thơ mộng. Một trong những thủ pháp nghệ thuật được sử dụng đắc địa nhất là thủ pháp đối lập. Đối lập giữa cái hùng vĩ, dữ dội với cái tuyệt mĩ, thơ mộng, đối lập giữa gian khổ, vất vả với anh hùng, bất khuất, đối lập giữa cái bi tráng và cái hùng...

Thiên nhiên trong bài thơ Tây Tiến hiện lên thật kĩ vĩ, thể hiện sự khó khăn hiểm trở của rừng núi, đồng thời cũng thể hiện tinh thần lạc quan của các chiến sĩ trước khó khăn gian khổ. Hồn thơ lãng mạn của Quang Dũng đã tô đậm, tuyệt đối hóa cái sừng sững, hùng vĩ của thiên nhiên để qua đó thấy được ý chí dấn thân của người lính Tây Tiến.

Thư viện eLib mong rằng BST Phân tích bài thơ Tây tiến để làm rõ: "Máu thịt và linh hồn của văn học là hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng ngôn từ" sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản