Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
136
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang

Mô tả BST Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang

 Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Có thể nói người nông dân áo vải Việt Nam đã hiên ngang dõng dạc bước vào nền văn học chữ viết (văn chương bác học) với hình ảnh người anh hùng đầu trần , chân đất mà làm nên lịch sử trong “Bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Đó là một hình ảnh đẹp, sống và có thực, xảy ra sau đêm 16 tháng 12 năm 1861 khi nghĩa binh và một số binh sĩ của triều đình, căm thù quân xâm lược đã tổ chức chiếm lại đồn Cần Giuộc, nhưng cuối cùng Pháp phản công, nghĩa binh đã hy sinh trên dưới 20 người. Nhân dân và quan tuần phủ Gia Định đã tổ chức lễ truy điệu các anh hùng liệt sĩ. Cụ Đồ Chiểu là người được ủy thác viết bài văn tế này, đã bày tỏ tấm lòng của toàn dân ca ngợi và tiếc thương hình ảnh những người nghĩa sĩ đã vì nước quên mình.
Bài văn ra đời có sức sống kỳ diệu, gây xúc động sâu sắc cho người dân tham dự, làm rung động lòng người cả nước, khiến chính vua Tự Đức đã cho khắc in bản văn này và phát tán khắp nơi, đến nay nó vẫn được lưu truyền cả bằng văn bản in, chép tay và truyền khẩu…
Bài văn tế viết theo thể phú Đường luật, nhưng nội dung và ngôn ngữ đã đi sâu vào lòng người, nhất là người dân Nam bộ, bởi qua đó người dân miền Nam đã nhìn thấy hình ảnh quê hương đất nước mình với giòng sông Cần Giuộc, chợ Trường Bình, chùa Tông Thạnh, ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc … họ cũng thấy được bản thân mình - người nông dân áo vải, với cuộc sống cày cuốc quanh năm, đầu trần chân đất, bỗng chốc trở thành người anh hùng cứu nước .
Tục ngữ ta có câu “ Gió cả mới hay cây cứng”; nhìn người nông dân trong cuộc sống bình thường, lao động cuốc cày, mấy ai biết được tấm lòng người dân quê yêu nước mạnh mẽ và to lớn dường nào ? Chỉ những khi vận nước nguy nan, kẻ thù tràn vào bờ cõi “Súng giặc đất rền” người dân mới có cơ hội bộc lộ hết được tấm lòng nghĩa khí “lòng dân trời tỏ ”
Tấm lòng ấy không những chỉ có trong giới sĩ phu như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị… “…Vì thế liều mình cơn nước lửa,
Ai mà có thấu hỡi ai ơi !” (Hột Lúa_Phan Văn Trị)
mà trong lớp đáy tầng ở thôn quê, sau lũy tre làng vẫn hừng hực một tấm lòng sắt son yêu nước. Phép lung khởi trong 2 vế song quan mở đầu bài văn tế chính là tuyên ngôn của cuộc đấu tranh. Khi tiếng súng giặc ngoại xâm nổ rền trên đất nước ta, cũng chính là lúc tấm lòng yêu nước của người dân được bộc lộ cao cả, sáng ngời đến đất trời cũng rõ : “Súng giặc đất rền.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang hay mà mình đang tìm.
 

Đồng bộ tài khoản