Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi.....ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
928
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi.....ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Mô tả BST Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi.....ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi...ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi.....ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Bộ sưu tập Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi...ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 

Bài 1
Đây là trục triết lý chính trong truyện Kiều: Tài Mệnh Tương Đố, nghĩa là tài năng và vận mệnh thì thường đố kỵ lẫn nhau, hễ được phần này thì mất phần khác, như Thúy Kiều Và Thúy Vân ở trong truyện.

Thúy Kiều có tài có sắc thì phải chịu mệnh bạc, thanh y hai lược lầu xanh hai lần để rồi phải nhảy xuống sông mà tự vẫn. Ngược lại Thúy Vân không có tài nhưng cuộc sống hạnh phúc như vậy là mệnh phước đức. Tài Mệnh Tương Đố là 1 triết lý nói lên sự công bằng của tạo hóa , hễ có phần này thì không có phần kia của triết học cổ Trung Quốc.

Trăm năm là nói 1 đời người, một đời người tuy nói là 1 trăm năm nhưng mấy ai sống hết, và trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy con người phải chịu bao cảnh thương tâm mà điển hình như Thúy Kiều trong truyện.

Bài 2
Câu thơ vừa có chút châm biếm cuộc đời vừa có chút cay đắng. Châm biếm vì đúng ra người có tài phải được trọng dụng yêu mến, như vậy số mệnh của họ phải là tốt đẹp chứ. Song không phải như vậy, tài năng càng cao bao nhiêu người ta lại càng bị ghét ganh bấy nhiêu. Vì thế người có tài dễ bị người ta hại, số mệnh không suông sẻ như người thường.

Cay đắng hiện lên như một lời tâm sự của tác giả, vì chính bản thân ông là người bị hại, xiết bao buồn khổ và thất bại trong cuộc đời. Ngắm nhìn những bậc quan lại tài năng chung quanh, người thì bị hại, người thì sống khổ sống sở trong nỗi ức oan, Nguyễn Du đã buồn bã mà thốt ra những câu như trên.

Nhưng ngày nay, chúng ta đọc lại những vần thơ bất hủ này, sẽ có một suy nghĩ sâu xa hơn người xưa. Bởi vì chính bậc hôn quân chỉ lo ăn chơi, hưởng thụ mới là những người u mê, làm ngơ cho gian thần hãmm hại người tài. Nhìn sang châu Âu châu Mỹ, nếu người tài bị hãm hại, thì ngày nay các nước bên ấy đâu có mạnh mẽ đứng đầu thế giới như vậy ? Người lãnh đạo mà biết trọng dụng người hiền, bỏ qua những lời sàm tấu, đuổi cổ những kẻ ác độc dùng thủ đoạn đê tiện, thì sớm hay muộn đất nước cũng đi lên, và những câu thơ của Nguyễn Du chỉ còn là trong ý ức mà thôi.

Bài 3
Việt Nam trong thời đại bấy giờ là xã hội phong kiến, con người chưa hiểu nhiều về khoa học, đa số tin tưởng tuyệt đối vào thần linh hay phật giáo. Nguyễn Du cũng không tránh khỏi ảnh hưởng đó. Vì vậy ông đã lý giải vấn đề theo duy tâm phật giáo.

Cụ thể là:" có tài mà cậy chi tài, chữ tài liền với chữ tai một vần, hoặc chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài, hay tu nhân tích đức tình là dây oan"... cho nên ông quan niệm" hồng nhan bạc mệnh, hay tài mệnh tương đố" mà cụ thể là câu của bạn đã nêu:

" Trăm năm trong cõi người ta,
chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau".

Chữ " khéo" ở đây là cách dùng từ chỉ sự sắp xếp của thần linh hoặc đức phật. Qua đó chúng ta thấy rõ quan điểm duy tâm của ông mâu thuẩn lại vấn đề mà ông đã đặt ra. Nếu không có tài thì Thúy Kiều đã bị vùi sâu dưới bao nhiêu lớp bùn dơ của xã hội bấy giờ. Tuy nhiên chúng ta hiểu điều đó và càng thông cảm cho ông và truyện Kiều vẫn tuyệt tác của thi ca Việt Nam. 

Thư viện eLib mong BST Phân tích câu thơ "Trăm năm trong cõi...ghét nhau" trong truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản