Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
1.749
lượt xem
25
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh

Mô tả BST Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh

Bao gồm các tài liệu hướng dẫn Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh trong chương trình Ngữ văn, bộ sưu tập sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ văn lớp 11.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh

Đây là một đoạn trích hay trong BST Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh. Mời quý thầy cô tham khảo:

 - Trong bài thơ Cảm tưởng đọc “Thiên gia thi”, Hồ Chí Minh viết:
Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong.
+ Thế nào là “thép” ở trong thơ? Bản thân câu thơ của Người đã nói rõ: đó là chất chiến đấu, cách mạng, là tinh thần chiến sĩ, tinh thần cách mạng. Đọc tập thơ cổ gọi là Thiên gia thi (thơ của muôn nhà), Người nhận xét: “Thơ xưa thường chuộng thiên nhiên đẹp - Mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông” nghĩa là thơ xưa thiên về tình cảm thiên nhiên. Người quan niệm thơ ngày nay trước hết phải có chất cách mạng, thể hiện tinh thần người chiến sĩ cách mạng. ' -
+ Nhưng chất cách mạng và tinh thần chiến sĩ trong thơ đâu phải chỉ có một dạng biểu hiện trực tiếp. Đọc Nhật kí trong tù, các nhà nghiên cứu phê bình trong nước, ngoài nước đều đánh giá, bài nào cũng có “thép”, câu nào cũng có “thép”. (Ý kiến tiêu biểu là của nhà thơ Trung Quốc - Quách Mạt Nhược và của Trường Chinh). Nhận định ấy hoàn toàn chính xác. Nhưng nhiều bài thơ của Bác trong tập thơ này lại không hề nói đến “thép”, nghĩa là nói đến chuyện cách mạng, chuyên chiến dấu, không hề có hình ảnh chiên sĩ. Vậy không nên hiểu “chất thép” trong thơ nói chung và trong thơ Bác Hồ một cách đơn giản, máy móc. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh, về điểm này, đã có ý kiến xác đáng: “Khi Bác nói trong thơ có thép ta cũng cần tìm hiểu thế nào là thép ở trong thơ. Có lẽ phải hiểu một cách rất linh hoạt mới đúng. Không phải cứ nói chuyện thép, lên giọng thép, mới có tinh thần thép.” (Đọc Nhật kí trong tù, NXB Tác phẩm mới, 1977).
Trong Nhật kí trong tù, một mặt ta thây có những bài trực tiếp nói đến cách mạng và thể hiện tinh thần cách mạng:

Thân thế ở trong lao,
Tinh thần ở ngoài lao
Muốn nên sư nghiệp lớn,
Tinh thần càng phải cao.
(Bài đề từ tập Nhật ki)
Thà chết chẳng cam nô lệ mãi
Tung bay cờ nghĩa khắp trăm miền
Xót mình giam hãm trong tù ngục
Chưa được xông ra giữa trận tiền.
(Việt Nam có báo động)
Nhưng mặt khác lại có rất nhiều bài không hề nói đến cách mạng, đến tinh thần chiến đấu. Ấy là những bài chỉ như là những lời đùa vui hồn nhiên, thoải mái vậy thôi, chẳng hạn như: Pha trò, Đi Nam Ninh, Hụt chân ngã, Ghề, Báo động, Đáp xe lửa đi Lai Tân... Đó cũng là những bài mà người làm thơ chỉ thể hiện những cảm xúc của mình trước thiên nhiên. Nhân vật trữ tình ở đây chỉ là một thi sĩ nhạy cảm với vẻ đẹp của đất trời hoa cỏ: Ngắm trăng, Đi đường, Chiều tối, Giải đi sớm, Trên đường, Giữa đường đáp thuyền đì Ung Ninh, Hoàng hôn, Nắng sớm, Cảnh chiều hôm...
+ Tuy nhiên nếu đặt những bài thơ ấy trong hoàn cảnh sáng tác của chúng để tìm hiểu, ta sẽ thấy những bài thơ ấy đều chứa đựng một “tinh thần thép” hết sức kiên cường.

- Hãy lấy một ví dụ cụ thể: bài Ngắm trăng:
Trong tù không rượu củng không hoa.
Cảnh đẹp đêm nay, khó hững hờ;
Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ,
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.

Thư viện eLib mong rằng BST Phân tích chất thép trong thơ Hồ Chí Minh sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản