Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
941
lượt xem
10
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà

Mô tả BST Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà

Bộ sưu tập Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Thư viện eLib hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà

Dưới đây là đoạn trích Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng là câu chuyện được kể “vào một đêm trời sáng trăng suông, trong một ngôi nhà nhỏ giữa Tháp Mười mà xung quanh nước đã lên đầy…”. Người kể chuyện cho anh em nghe là “một đồng chí già” — ông Ba, chiến sĩ lão thành từng trải trong cuộc kháng chiến. Ông nói: “Trong cuộc đời kháng chiến của tôi, tôi chứng kiến không biết bao nhiêu cuộc chia tay, nhưng tôi chưa bao giờ xúc động như lần ấy”. Lần ấy, chính là lần ông đã cùng ông Sáu về thăm nhà dể tiếp tục bước vào cuộc chiến đấu mới. Ông đã chứng kiến cuộc gặp gỡ và chia tay đầy xúc động của hai cha con (ông Sáu và bé Thu) trong ba ngày nghỉ phép. Diễn biến tâm trạng của bé Thu dường như khó hiểu nhưng đó lại là tình cảm yêu thương tha thiết mà bé dành cho người cha thân yêu của mình
Tâm lí thái độ của Thu khi gặp cha trong ba ngày phép
Bé Thu đang chơi nhà chòi dưới bóng cây xoài trước sân nhà thì nghe tiếng gọi: “Thu! Con”. Thu giật mình, tròn mắt nhìn vào chiếc thẹo nơi má của người đàn ông vừa gọi mình đang giần giật đỏ ửng lên mà sợ hãi. Nghe ông kêu: “Ba đây con!” mặt Thu bỗng tái đi, rồi vụt chạy và thét lên “Má ! Má!” khiến ông Sáu đứng sững lại, ngỡ ngàng. Nỗi đau đớn hiện ra gương mặt, trông ông thật đáng thương, hai tay ông buông thõng xuống như bị gãy.
Ba ngày về phép ngắn ngủi, cha càng vồ vập, vỗ về thì con lại càng lảng tránh, xa cách, lạnh nhạt. Bé Thu không hiểu được nỗi khát khao cháy lòng của cha sau tám năm xa cách biết bao mong mỏi được trở về, được nghe con gọi tiếng ba – bình dị mà thiêng liêng nhất trong cuộc đời này. Mẹ nói Thu gọi cha vào ăn cơm thì Thu nói trống không, Thu gọi cha là “người ta”. Sự xa lánh, ương ngạnh của bé Thu như gáo nước lạnh dội xuống ngọn lửa nồng nàn trong lòng cha. Có lúc tưởng chừng như không thể chịu đựng được nữa, đó là khi một mình Thu đối diện với nồi cơm to đang sôi trào, tưởng chừng nó phải cuống lên, xuống nước, đầu hàng, gọi một tiếng ba nhờ trợ giúp. Nhưng không! Thu kiên cường lấy chiếc vá múc từng vá nước bỏ đi, quyết không chịu cất lên một tiếng ba mà người cha mong đợi. Bướng bỉnh, bất cần, không chịu nhượng bộ, không chịu thua cuộc, Thu đã khiến ngưòi cha càng thêm đau lòng và ông Sáu cũng càng không hiểu vì sao Thu lại cự nự, chối bỏ tình cha như vậy?
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm của bé Thu trong lần cha về thăm nhà qua đoạn trích Chiếc lược ngà. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản