Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
7.218
lượt xem
84
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Mô tả BST Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bộ sưu tập Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân gồm nhiều bài văn hay dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có nhiều tư liệu hay phục vụ trong giảng dạy và học tập. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân của thư viện eLib dưới đây:

Kim Lân là nhà văn có sở trường viết truyện ngắn. Thế giới nghệ thuật trong tác phẩm của Kim Lân là khung cảnh làng quê, thôn dã và hình tượng người nông dân lam lũ, tảo tần. nhân hậu và yêu nước.
Làng – một truyện ngắn viết năm 1948, khi đất nước ta bước vào giai đoạn đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. Làng có cốt truyện đơn giản, tập trung diễn tả tâm trạng và hành động của nhân vật chính – ông Hai, có thể nói đây là một kiểu truyện tâm lí đặc biệt.
Tâm trạng đau đớn, tủi hổ của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc.
Ngòi bút miêu tả tâm lí của Kim Lân càng tỏ ra sâu sắc khi đặt nhân vật ông Hai vào tình huống thử thách bất ngờ, đột ngột để làm bộc lộ chiều sâu tâm trạng của nhân vật, đó là tình huống ông Hai đột ngột nghe tin dữ: Làng Chợ Dầu của ông theo giặc, lập tề.
Ông Hai vốn là người yêu làng tha thiết. Trước đó, ông luôn tự hào và khoe làng Chợ Dầu của mình giàu, đẹp, có phong trào cách mạng, có tinh thần kháng chiến sôi nổi và chính ông cùng là người từng tham gia.
Cái tin đột ngột ấy đến với ông vào giữa một buổi trưa, lúc tâm trạng ông đang vui vẻ, phấn chấn vì nghe được nhiều tin ta thắng giặc trên tờ báo của phòng thông tin, thật chẳng khác nào gáo nưóc lạnh dội vào ngọn lửa đang cháy bừng bừng khiến ông sững sờ: “Cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân. Ông lặng đi, tưởng như đến không thở được’.
Khi trấn tĩnh lại, ông cố gắng hỏi để hi vọng cái tin ấy là không đúng sự thật. Nhưng những người đưa tin lại kể rành rọt quá và khẳng định vừa từ dưới ấy lên, nên ông không thể không tin. Từ lúc ấy, tâm trạng ông Hai rơi vào trạng thái đau đớn, tủi hổ, ngày càng nặng nề. Trước kia ông càng yêu. càng tự hào, hãnh diện về cái làng Dầu bao nhiêu thì nay lại càng đau đớn, tủi hổ bấy nhiêu. Ông tìm cách lảng ra về, cố ra vẻ bình thản để che dấu tâm trạng, nhưng nỗi tủi hổ khiến ông “cúi gằm mặt xuống mà đi”, tai vẫn còn nghe văng vẳng tiếng chửi theo “…giống Việt gian bán nước”.
Về đến nhà, ông nằm vật ra giường, nhìn đàn con mà tủi, nước mắt tràn ra, ông tự vấn: “Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi đấy ư?”Ông căm giận lũ người theo giặc, phản bội quê hương, đất nước. Nắm chặt, hai tay, ông rít lên: “Chúng bay ăn miếng cơm hay ăn miếng gì vào mồm. mà đi làm cái giống Việt gian bán nước đế nhục nhã thế này !”. Nhưng ông lại “ngờ ngợ như mình không được đúng lắm”. Niềm tin, nỗi ngờ dằng xé trong ông. Ông kiểm điểm, cân nhắc từng người trong óc, thấy họ đều là người có tinh thần cả, đều quyết tâm ở lại sống chết với giặc sao có thể làm điều nhục nhã ấy?
 

Hy vọng rằng BST Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản