Phân tích đoạn thơ "Cho gươm … tha ngay" trong đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
98
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích đoạn thơ "Cho gươm … tha ngay" trong đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

Mô tả BST Phân tích đoạn thơ "Cho gươm … tha ngay" trong đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Cho gươm mời đến Thúc lang,…Truyền quân lệnh xuống trướng tiền tha ngay. Phân tích đoạn thơ trên qua đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích đoạn thơ "Cho gươm … tha ngay" trong đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Phân tích đoạn thơ "Cho gươm … tha ngay" trong đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Từ Hải chuộc Kiều ra khỏi chốn thanh lâu, Kiều trở thành một mệnh phụ phu nhân. Chẳng bao lâu sau, Từ Hải đã có binh cường tướng mạnh:

“Trong tay người vạn tinh binh,
Kéo về đóng chật một thành Lâm Tri”.

Kiều đã dựa vào uy thế Từ Hải để báo ân báo oán.
Trong “Truyện Kiều”, cảnh báo ân báo oán là một tình huống giàu kịch tính, thể hiện ước mơ công lí ở đời. Cảnh báo ân báo oán được kể trong một đoạn thơ dài 162 câu thơ (từ câu 2289 đến câu 2450), Thúc Sinh, mụ quản gia, vãi Giác Duyên được báo ân. Hoạn Thư cùng 7 tên khác bị báo oán:

“Trước là Bạc Hạnh, Bạc Bà,
Bên là Ưng, Khuyển, bên là Sở Khanh.
Tú Bà với Mã Giám Sinh,
Các tên tội ấy đáng tình còn sao?”

Ở đây, chúng ta chỉ nói đến hai tình tiết: Kiều báo ân Thúc Sinh và báo oán Hoạn Thư. Tâm lí và cách ứng xử của Thúy Kiều, tính sáng tạo của Nguyễn Du là những điều mà ta có thể tìm hiểu và cảm nhận trong đoạn thơ này.
Báo ân Thúc Sinh

Sau khi mắc lừa Sở Khanh, Thúy Kiều bị Tú Bà bắt ép làm gái lầu xanh. Và Kiều đã gặp Thúc Sinh “cũng nòi thư hương” - Là con rể của quan Thượng thư, một con người phong tình “quen thói bốc rời”. Lúc đầu chỉ là “trăng gió”, nhưng về sau, Thúc Sinh và Thúy Kiều trở thành “đá vàng”. Thúc Sinh đã chuộc Kiều, lấy làm vợ lẽ: “Gót tiền phút đã thoát vòng trần ai”. Mặc dù sau này có chuyện đánh ghen, bị làm nhục, nhưng Thúc Sinh trong điều kiện có thể, nói với Hoạn Thư đưa Kiều ra Quan Âm Các “giữ chùa, chép kinh”, thoát khỏi kiếp tôi đòi. Tuy “thấp cơ thua trí đàn bà” nhưng tình cảm của Thúc Sinh đ ối với Thúy Kiều, trong bi kịch vẫn “nặng lòng”:

“Bây giờ kẻ ngược người xuôi,
Biết bao giờ lại nối lời nước non?”.

Có thể chê trách Thúc Sinh này nọ, nhưng Thúc Sinh là ân nhân của Kiều, đã giúp Kiều hoàn lương. Kiều là một người phúc hậu, nên nàng không bao giờ có thể quên ơn chàng.
Trong cuộc tầm nã của ba quân, gia đình Thúc Sinh đã được Kiều quan tâm “giữ giàng”:

“Lại sai lệnh tiễn truyền qua,
Giữ giàng họ Thúc một nhà cho yên”. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Phân tích đoạn thơ "Cho gươm … tha ngay" trong đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán!
Đồng bộ tài khoản