Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
958
lượt xem
3
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước

Mô tả BST Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước dưới đây của chúng tôi.

Bài thơ Đất nước là một phần của trường ca Mặt đường khát vọng. Cả bản trường ca có chung một nguồn cảm hứng to lớn là cảm hứng về đất nước được gợi lên từ những năm tháng nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bài thơ Đất nước là phần cảm hứng ấy được thể hiện một cách tập trung nhất, cùng với những suy ngẫm của tác giả, một nhà thơ trẻ khi đối diện với chiến tranh. Đoạn trích ở đề, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện suy nghĩ của mình về mối quan hệ riêng – chung, quan hệ cá nhân – cộng đồng, sự tiếp nối của các thế hệ trong một đất nước, một dân tộc. Dĩ nhiên, những suy ngẫm ấy được thể hiện bằng thơ, tức không đơn thuần là tư tưởng, mà chứa đựng cảm xúc, tình cảm của tác giả.

Bốn câu thơ cuối đoạn cảm xúc dâng lên càng mạnh mẽ. Giọng thơ trở nên ngọt ngào, say đắm :

Em ơi em
Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời.

Đoạn thơ thật hay, thật trữ tình và sâu lắng. Nhà thơ cất lời gọi yêu thương “ em ơi em” để nhắn nhủ: Đất Nước là huyết hệ, là thân thể ruột thịt thân yêu của mình , là mồ hôi bxương máu của tổ tiên, của dân tộc ngàn đời. Vì vậy mà “phải biết “ gắn bó, san sẻ, hóa thân cho dáng hình ĐN – phải biết đoàn kết, chia sẻ và cống hiến, hi sinh cho Đất Nước. Động từ “ phải biết” như một mệnh lệnh phát ra từ con tim làm cho giọng thơ mạnh mẽ, chấn động. Ngay trong hoàn cảnh chống Mĩ quyết liệt, lời thơ của Nguyễn Khoa Điềm như lời thức giục con tim, ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với Đất Nước.

Gắn bó, san sẻ, hóa thân cho Đất Nước là nghĩa vụ thiêng liêng, là tình yêu ĐN của anh, của em và của con người Việt Nam. 

Chúng tôi mong rằng BST Phân tích đoạn thơ: "Em ơi em.... làm ra đất nước muôn đời" trong bài thơ Đất nước sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản