Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
142
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua

Mô tả BST Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em viết văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua

Đây là một đoạn trích hay trong BST Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua. Mời quý thầy cô tham khảo:

Không thể nào mua chuộc, ép buộc Kiều Nguyệt Nga lấy con trai mình, quan Thái Sư đã trả thù một cách xảo quyệt, hèn hạ. Ăn không được thì phải đạp đổ. Kiều Nguyệt Nga trở thành vật hi sinh. Người đẹp trở thành cống phẩm dâng chúa Ô Qua để giăc lui binh.
Đoạn thơ ghi lại tâm trạng đau khổ của Nguyệt Nga trên đường đi cống giặc và ca ngợi tấm lòng son sắt thuỷ chung trong tình yêu của nàng.

Nguyêt Nga là một thiếu nữ xinh đẹp “vóc ngọc mình vàng” có thị tì Kìm Liên hầu hạ. Nàng xuất thân trong tầng lớp quý tộc, là “con quan tri phủ ở miền Hà Khê”.
Nguyệt Nga là một con người giàu lòng trung nghĩa; trước hành động nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên, nàng đã nói:

“Gẫm câu báo đức thù công,
Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi “

Cảm phục trước hành động anh hùng và hào hiệp của người con trai xa lạ vừa đánh cướp cứu mình, Kiều Nguyệt Nga đã khắc sâu trong trái tỉm mình hình ảnh Lục Vân Tiên, và nàng đã vẽ bức tượng hình chàng luôn mang theo bên mình. Con gái Kiều Công quả là một thiếu nữ đa cảm, đa tình. Mối tình đơn phương ấy thật đẹp và son sắt thủy chung.
Bị bắt đi cống giặc là một thử thách đầy bi kịch. Đã mười ngày trôi qua, Kiều Nguyệt Nga đã đi tới ải Đồng, bên này là quê hương mình, bên kia là xứ người, là đất giặc Ô Qua.
Dòng sông bao la “minh mông”, tiếng sóng vỗ “đùng đùng”, trăng “vằng vặc”, sao “mờ mở” gần xa. Cả một bầu trời “lặng lẽ như tờ” Nguyễn Đình Chiểu đã lấy ngoại cảnh sông, nước, trăng, sao để diễn tả tâm trạng cô đơn của người đẹp trên đường đi cống; lấy tĩnh để tả động, trời thì “lặng lẽ” mà trong lòng kẻ bạc mệnh thì quặn đau té tái và cô đơn. Sóng vỗ trên sông hay đang vỗ trong lòng nàng?

“Mười ngày đã tới ải Đồng,
Minh mông biển rộng, đùng đùng sóng xao.
Đêm nay chẳng biết đêm nào,
Bóng trăng vằng vặc, bóng sao mờ mờ.
Trên trời lặng lẽ như tờ.”
Nguyệt Nga là một con người giàu lòng trung nghĩa

Trước cảnh xa lạ, bao la và mịt mờ ấy, Kiều Nguyệt Nga cất lời than. Vừa thương mình vừa thương người quân tử mà mình đã mang nặng ân sâu; chàng trai anh hùng hào hiệp mà mình đã yêu dấu sắt son, đã thủ tiết đợi chờ:

“Than rằng: “Nọ nước kìa non,
Cảnh thời thấy đó, người còn về đâu?”
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga bị bắt đi cống giặc ô Qua bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản