Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng"

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
191
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng"

Mô tả BST Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng"

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích đoạn thơ: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng" trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn phân tích, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng"

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng" này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Viết về đề tài lao động, bài thơ “Bài ca vỡ đất” của Hoàng Trung Thông và bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận được người đọc yêu thích nhất. Huy Cận viết “Đoàn thuyền đánh cá” vào năm 1958, tại vùng biển Quảng Ninh phản ánh không khí sôi nổi của nhân dân miền Bắc trong xây dựng hòa bình. Nhà thơ ca ngợi tinh thần lao động phấn khởi và hăng say của những người dân chài trên biển quê hương. Trong đó, ba khổ thơ đầu bài thơ đã để lại trong long người đọc ấn tượng sâu sắc.

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa.
Sóng đã cài then, đêm sập cửa.
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,
Cá thu biển Đông như đoàn thoi
Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.
Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng,
Ra đậu dặm xa dò bụng biển,
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.”

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” trích trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng”-tập thơ đánh dấu sự trở lại của Huy Cận trên thi đàn Việt Nam sau một thời gian dài vắng bong. Tập thơ là kết quả của chuyến đi thực tế ở vùng biển Hòn Gai, Hạ Long năm 1958. Mỗi bài thơ, vần thơ là một niềm say sưa, hứng khởi trước cuộc sống mới với không khí lao động hào hứng, khẩn trương. Niềm hăng say phơi phới bộc lộ tâm hồn, tính cách của những người dân chài trên biển đang say sưa phấn đấu để xây dựng Tổ quốc. Xã hội chủ nghĩa. Nhà thơ Huy Cận đã nắm bắt được tất cả những hình ảnh ấy rồi đặt vào trong không gian đầy chất thơ. Có thể nói bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã đánh dấu một hồn thơ bay bổng, say sưa của Huy Cận.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Mặt trời xuống biển … Dàn đan thế trận lưới vây giăng" hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản