Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?”

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
185
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?”

Mô tả BST Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?”

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?” nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?”

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?” dưới đây:

“Chinh phụ ngâm khúc” là khúc ngâm tả nỗi buồn cô đơn, thương nhớ, chờ mong của người vợ trẻ có chồng đi chinh chiến miền xa. Tác giả khúc ngâm là Đặng Trần Côn, một danh sĩ tài ba, sống vào nửa đầu thế kỉ 18, khi đất nước ta đang đắm chìm trong cảnh loạn lạc, nội chiến lầm than và đau thương. Nguyên tắc bằng chữ Hán, gồm có 470 câu thơ đài, ngắn xen nhau theo thể tự do. Bản dịch thơ dài 408 câu thơ song thất lục bát, tương truyền là của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, người cùng thời với tác giả. Tiếng Việt và thể thơ song thất dưới ngòi bút sáng tạo của dịch giả đã nâng “Chinh phụ ngâm khúc” lên một tầm vóc mới, trừ thành kiệt tác trong nền thi ca cổ điển Việt Nam. Nghệ thuật diễn tả tâm trạng, hình tượng thơ mĩ lệ, nhạc điệu du dương, thiết tha, ngôn ngữ thơ tinh luyện, biểu cảm… là vẻ đẹp của áng thơ này. Nỗi buồn cô đơn, niềm khao khát hạnh phúc của nàng chinh phụ giữa thời chiến tranh loạn lạc mang ý nghĩa thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân, lên án chiến tranh phi nghĩa. Tinh thần nhân đạo là giá trị to lớn và sâu sắc của “Chinh phụ ngâm khúc”.
Đoạn thơ 12 câu dưới đây trích từ câu 53 đến câu 64 của khúc ngâm đã thể hiện một cách cảm động tâm trạng cô đơn và nỗi sầu chia li của nàng chinh phụ trong những ngày đầu, sau khi tiễn chồng ra trận:

“Chàng thì đi cõi xa mưa gió,
………
Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai ?”

1. Hai vế đối xứng song hành: “Chàng thì đi” / “thiếp thì về” làm hiện lên một cảnh ngộ chia li của lứa đôi đầy bi kịch giữa thời loạn lạc. Người vợ trẻ thương chồng phải dấn thân vào “cõi xa mưa gió”, phải nếm trải bao nguy hiểm, gian lao nơi chiến địa xa xôi. Rồi nàng lại tự thương mình phải sống lẻ loi, cô đơn, một mình một bóng suốt năm canh nơi “buồng cũ chiếu chăn”. Hai hình ảnh tượng trưng: “cõi xa mưa gió” và “buồng cũ chiếu chăn” hô ứng nhau, đã thể hiện một cách sâu sắc nỗi đau khổ của “đôi lứa thiếu niên” khi đất nước “nổi cơn gió bụi”:

“Chàng thì đi cõi xa mưa gió,
Thiếp thì về buồng cũ chiếu chăn”

Ba chữ “đoái trông theo” gợi tả một cái nhìn đăm đắm về phía chân trời xa. Hình bóng người chồng thân yêu đâu còn nhìn thấy nữa, đã “cách ngăn” bởi màu “biếc” của mây, cứ “tuôn” mãi ra, bởi “ngàn núi xanh” cứ trải dài trải rộng và che khuất ở phía chân trời. Chinh phụ một mình một bóng lẻ loi giữa trống vắng bao la. Nỗi buồn cô đơn như thấm vào mây, núi:

“Đoái trông theo đã cách ngăn,
Tuôn màu mây biếc, trải ngàn núi xanh”

“Mây biếc” càng làm cho bầu trời cao hơn, mênh mông hơn. “Ngàn núi xanh” càng làm cho chân trời thêm xa xăm, cách trở. Câu thơ “Tuôn màu mây biếc, trải ngàn núi xanh” là một câu thơ có hình tượng mĩ lệ và rất hay. Tác giả đã lấy ngoại cảnh để thể hiện tâm trạng thương nhớ và cô đơn của chinh phụ một cách đặc sắc.
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc: “Chàng thì đi cõi xa mưa gió… ai sầu hơn ai ?”. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản