Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
552
lượt xem
12
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động

Mô tả BST Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Đoạn thơ "Kiều ở lầu Ngưng Bích" dài 22 câu trích trong "Truyện Kiểu" là những "Câu thơ còn đọng nỗi đau nhân tình" (Tố Hữu). Bao biến cô' khủng khiếp đã diễn ra: tai bay vạ gió, cha và em bị tù tội, gia sản bị bọn sai nha "đầu trâu mặt ngựa" cướp "sạch sành sanh...", phải bán mình chuộc cha, trao duyên cho em, Kiều rơi vào tay Mã Giám Sinh - Tú Bà. Sau khi "thất thân" bởi Mã Giám Sinh, bị mụ Tú bà làm nhục, Kiều tự vẫn nhưng đã được cứu sống. Tú Bà dỗ dành Kiều:

"Người còn thì cùa hãy còn,
Tìm nơi xứng đáng là con cái nhà...".


Kiều được Tú Bà đưa ra lầu Ngưng Bích với lời hứa "con hãy thong dong” nhưng thật ra là nàng bị giam lỏng. Lầu Ngưng Bích là một điểm dừng chân của Thúy Kiều trên con đường lưu lạc đầy nước mắt, cay đắng và tủi nhục suốt 15 năm trời.
Đoạn thơ không chỉ biểu lộ tình cảm xót thương của Nguyễn Du đối với kiếp người bạc mệnh mà còn thể hiện một bút pháp nghệ thuật đặc sắc về tự sự. về tả cảnh ngụ tình, về ngôn ngữ độc thọai để biểu đạt nỗi lòng và tâm trạng của nhân vật Thúy Kiều.
Sáu câu đầu đoạn là một không gian nghệ thuật và một tâm trạns nghệ thuật đồng hiện. Có "non xa" và "tấm trăng gần": có "cát vàng cồn nọ” và “ bụi hồng dặm kia". Giữa mội thiên nhiên vắng lặng và mênh mông, không một bóng người, Kiều chỉ còn biết "Bổn bề bát ngát xa trông". Một cảm giác cô đơn. buồn tủi và bẽ bàng cho thân phận mình, duyên số mình. Chỉ có một mình một bóng đối diện với "mây sớm đèn khuya", nỗi lòng người con gái lưu lạc đau khổ, tủi nhục và ngao ngán vô cùng:

"Bẽ bàng mây sớm đèn khuya,
Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng".

Bốn chữ "như chia tấm lòng" diễn tả một nỗi niềm, mội nỗi lòng tan nát, đau thương. Vì thế, tuy sống giữa một khung cảnh đẹp êm đềm, có non xa và trăng gần - nhưng nàng vẫn thấy cô đơn, bẽ bàng, bởi lẽ "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ ”. Kiều sao không khỏi cô dơn, bẽ bàng trong một cảnh ngộ đầy bi kịch:

"Chung quanh những nước non người,
Đau lòng lưu lạc nên vài bốn câu”

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích để thấy đây là một bức tranh tâm tình đầy xúc động hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản