Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
448
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mô tả BST Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải dưới đây:

— Khổ 1, tác: giả sử dụng:
+ Phép đảo trật tự cú pháp: “Mọc giữa dòng sông xanh / Một bông hoa tím biếc” (động từ mọc đảo lên trước cụm danh từ chủ thể một bông hoa…). Tác dụng: làm nổi bật hình ảnh bông hoa tím biếc trên nền dòng sông xanh, khiến câu thơ trỏ nên lung linh, sống động sắc màu.
+ Phép ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: nghe tiếng chim chiền chiện hót cảm giác như “Từng giọt long lanh rơi/ Tôi đưa tay tôi hứng” (từ thính giác —> thị giác -> xúc giác).
Tác dụng: hình tượng hóa tiếng chim như sức sống, vẻ đẹp, niềm vui rộn rã của cuộc sống mới trong tự do, hòa bình mà nhà thơ trân trọng, ngợi ca.

— Khổ 5, tác giả sử dụng:
+ Phép ẩn dụ qua hình ảnh: “Một mùa xuân nho nhỏ” – tám bồn con người được ví như mùa xuân.
Tác dụng: mùa xuân — biểu tượng cho những gì tinh túy, đẹp đõ, sung sức nhất của sự sông và cuộc đời con người. Nhà thơ ngầm ví mình như màu xuân nhỏ bé trong mùa xuân lớn của dân tộc vì lẽ đó. Đây là một hình ảnh đặc sắc có giá trị thẩm mĩ cao.
+ Phép điệp cấu trúc cú pháp: “Dù là tuổi hai mươi / Dù là khi tóc bạc”, có tác dụng khẳng định, nhấn mạnh tâm nguyện, khát vọng cống hiến. Lẽ sông đẹp thì dù trẻ hay già vẫn không thôi khát vọng. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Phân tích giá trị tu từ được sử dụng ở khổ thơ 1 và 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản