Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
128
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mô tả BST Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
 

Mùa thu là đề tài muôn thuở của thi ca. Thi nhân thường dùng những biểu tượng để nói về mùa thu:

Ngô đồng nhất diệp lạc
Thiên hạ cộng tri thu.
(Một lá ngô đồng rụng
Ai cũng biết thu về).

Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du viết "Giếng vàng đã rụng một vài lá ngô", trong Thu điếu, Nguyễn Khuyến thấy "Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo", trong Tiếng thu, Lưu Trọng Lư nghe “Lá thu rơi xào xạc 1 Con nai vàng ngơ ngác – Đạp trên lá vàng khô”, còn trong Đây mùa thu tới, Xuân Diệu lại cảm nhận bước chân mùa thu vể qua hình ảnh một rặng liễu ven hồ:

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng.

Đó là răng liễu thu, rặng liễu tâm hồn 1 một biểu tượng thu mới mẻ trong thơ Xuân Diệu đã thành một ấn tượng không phai mờ trong lòng người đọc 70 năm qua.
Trong thơ ca truyền thống, người ta không dùng liễu để nói về mùa thu mà chỉ dùng các biểu tượng lá vàng ("Sân ngô cành bích đã chen lá vàng" – Kiều) hoặc hoa cúc, loại hoa đặc trưng của mùa thu:
Khóm cúc tuôn thêm dòng lệ cũ
(Thu hứng, Đỗ Phủ bản dịch của Nguyễn Công Trứ)
Tóm lại, màu vàng được xem như dặc trưng của mùa thu, tín hiệu báo mùa thu dã vẻ:

"Ô hay! Buồn vương cây ngô đồng
Vàng rơi, vàng rơi, thu mênh mông …"

(Bích Khê).

Liễu chỉ dùng để chỉ người con gái đẹp, yểu điệu ("liễu yếu đào tơ") hoặc đi vào một điển tích văn học, kiểu như:

Khi về hội liễu Chương đài
Cành xuân đả bi cho người chuyên tay.

(Truyện Kiều)

Dường như không có nhà thơ cổ điển nào lại dùng liễu để chỉ mùa thu. Vậy mà nhà thơ lãng mạn (hiện đại) Xuân Diệu lại dùng chính hình ảnh này để nói về mùa thu, và không chỉ dùng theo lối tượng trưng mà theo cách tả thực thành một hình ảnh liễu – mùa – thu đầy ấn tượng và cứ sức ám ảnh dai dẳng trong lòng người:

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng.

Mừa thu những năm 30 của thế kỉ trước, Xuân Diệu đang ở Hà Nội trong tâm trạng một thanh niên mất nước và hẳn là những rặng liễu ven hồ đã đem đến cho thi nhân lãng mạn này một nỗi buồn tẽ tái thê lương. Nguyễn Du từng viết trong Truyện Kiều:

Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.

Rặng liễu mềm mại, thướt tha vốn đã gợi nét buồn, đi vào hồn thơ Xuân Diệu lại càng buồn hơn nữa. Không còn là rặng liễu thiên nhiên, nó đã trở thành rặng – liễu – tâm – hồn của nhà thơ. Dưới mắt ông, rặng liều đứng chịu tang thật buồn bã, mà mỗi giọt sương thu đọng trên lá liễu giống như những mái tóc buồn đang buông xuống hàng ngàn giọt lệ.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích hai câu thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản