Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
437
lượt xem
17
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du

Mô tả BST Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du

Các em còn gặp nhiều lúng túng khi viết văn? Bộ sưu tập Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, biết lập dàn bài, nắm được các hình ảnh, chi tiết độc đáo để đi sâu vào phân tích các chi tiết trọng tâm, tránh lạc đề. Chúc các em có bài văn đạt điểm cao.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du

Đây là một phần trích dẫn trong BST Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du. Mời các bạn tham khảo:
 

Trong văn học từ từ trước đến nay có rất nhiều tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, trong đó có hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Chỉ bằng vài nét khái quát, mang tính ước lệ tượng trưng, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét chân dung hai chị em Kiều. Chân dung ấy là khuôn mẫu của sắc đẹp, nội tâm ấy là đại diện của sự thánh thiện, cao cả. Khắc họa lên hình ảnh hai nhân vật như vậy, Nguyễn Du đã thể hiện nghệ thuật nhân vật thật điêu luyện với ngòi bút rất sắc sảo.
Nguyễn Du được coi là một thiên tài văn chương thông qua tác phẩm . Phân tích nhân vật là giải mã những kì diệu mà thi hào đã phả vào tính cách nhân vật bằng ngòi bút kì tài khác với các nhân vật trong truyện cổ tích, chủ yếu là tả hành động bên ngoài, khác với truyện Nôm khúc ngâm chủ yếu là tả nội tâm. Trong quá trình miêu tả nhân vật Nguyễn Du rất chú tâm đến việc tả cái vẻ bề ngoài của nhân vật, dù đó là nhân vật chính hay phụ, xuất hiện thoáng qua hay đi suốt tác phẩm. Điều đáng chú ý nữa là tác giả chỉ dùng những nét khái quát mang tính tượng trưng ước lệ để thể hiện ngoại hình nhân vật, đặc biệt khi tác giả miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều. Chỉ với vài câu thơ, một hai hình ảnh chấm phá thế mà vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân đã bộc lộ ra. Tả chị em Thúy Kiều ông chỉ dùng mười hai câu thơ, chia ba nhịp với nét bút đậm nhạt, nhưng rất chân xác: trong hai mươi bốn câu bao gồm cả cảnh sống của chị em Kiều:


"Đầu lòng hai ả tố nga
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười."


Với cách giới thiệu rất tinh xảo qua bốn câu thơ, tuy con người chưa xuất hiện, mới chỉ biết tên. Rồi qua ngòi bút ẩn dụ ước lệ của văn chương cổ, hai chị em Thúy Kiều nhẹ nhàng hiện ra như hai vầng trăng sáng dịu mát, hình hài thanh tú như cành mai, tâm hồn tỏa rạng sáng trong như tuyết. Khi miêu tả về hai nhân vật, tác giả đã dành tình cảm mến yêu và lời khen chia đều hai người nhưng nét bút thì đậm nhạt nên mỗi người một vẻ. Trước hết tả cô em, nàng Vân, chắc không phải vô tình mà nhà thơ làm thế. Một dụng ý, phục bút ta sẽ thấy ngay ý đồ của tác giả dưới đây. Bây giờ hãy quan sát nàng Vân:


"Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở mang."


Nhà thơ đã dùng từ ngữ rất đẹp để miêu tả vẻ đẹp của hai nàng, khuôn trăng đầy đặn thì ý nghĩa rõ ràng, nàng phúc hậu đẹp như trăng rằm, tròn trĩnh, thắm tươi, nét ngài nở nang là vóc dáng con người khỏe mạnh, cân đối, đầy đặn, nở nang và còn nét đẹp khác nữa.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích hai chị em Thúy Kiều về ngoại hình và nội tâm qua đó đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du hay mà mình đang tìm. 
 
Đồng bộ tài khoản