Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
415
lượt xem
11
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Mô tả BST Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bộ sưu tập Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá gồm nhiều bài văn hay dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có nhiều tư liệu hay phục vụ trong giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của thư viện eLib dưới đây:

 Huy Cận viết bài hơ “Đoàn thuyền đánh cá” vào năm 1958, tại vùng biển Quảng Ninh. Bài thơ ra đời trong một thời kỳ sôi nổi trên miền Bắc nước ta, xây dựng và phát triển kinh tế, văn hoá. Đây là một trong những bài thơ hay nhất viết về đề tài lao động khi nhân dân làm chủ cuộc đời.
Bài thơ gồm bảy khổ thơ ghi lại hành trình của một đoàn thuyền đánh cá: ra khơi lúc hoàng hôn, đánh cá một đêm trăng trên Hạ Long, trở về bến lúc rạng đông. Đây là hai khổ thơ thứ 6 và 7 nói lên cảnh kéo lưới lúc mờ sáng và cảnh đoàn thuyên buồm căng gió lộng trở về:

“Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng…
(…) Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”.

Cảnh kéo lưới diễn ra lúc “sao mờ” – lúc trời gần sáng. Chữ “kịp” trong câu thơ “Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng” thể hiện tinh thần khẩn trương, hối hả của ngư dân lúc kéo lưới. Bao hồi hộp và hy vọng đón chờ. Cá mắc vào lưới thành những “chùm cá nặng” như chừm trái cây treo lủng lẳng. Phải là nhiều cá lắm mới mắc vào lưới, phài là những bạn chài trẻ tráng có đổi cánh tay rắn chắc, có sức khỏe dẻo dai mới có thể “kéo xoăn tay”. Câu thơ “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng” là một câu thơ hay và đẹp: hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo ca ngợi vẻ đẹp khỏe mạnh trẻ tráng trong lao động. Huy Cận hay sử dụng từ “chùm “ để tả thế giới sinh vật, như gà, cá tạo nên hình tượng thơ ngộ nghĩnh, đầy ấn tượng:

“… Như cây sai mẹ đứng giữa chùm con
Chiều chiêu thu vàng rực tâm hồn… “
(Chiều thu quê hương)

Nếu khổ thơ thứ tư, tác giả tả đàn cá biển đẹp như một bức tranh sơn mài lộng lẫy trong đó có những con cá sọng “lấp lánh đuốc đen hồng – cái đuôi em quẩy trăng vàng chóe”, thì ở khổ thơ thứ sáu này, nhũng con cá biển tươi ngon mắc vào lưới cũng vô cùng rực rỡ: “Vẩy bậc, đuôi vàng lóe rạng đông” .Có thể nói ở những câu thơ tả cá là những câu hơ đẹp nhất, sáng tạo nhất ở cách phối sắc, ở cách sử dụng hình ảnh hoán dụ (vẩy cá, đuôi cá, mắt cá..;). Dưới ánh rạng đông “lóe” lên, cá nằm đầy khoang thuyền được phản chiều càng ánh lên màu “vàng” màu “bạc” thể hiện một niềm vui tươi trong lao động của các bạn chài. Câu thơ “lưới xếp / buồm lên / đón nắng hồng” với cách ngắt nhịp 2/2/3, với cách sử dụng liên tiếp ba động từ (xếp, lên, đón) diễn tả mọi công việc trên biển diễn ra tuần tự mà khẩn trương để trở về.

Hy vọng rằng BST Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản