Phân tích hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
234
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú

Mô tả BST Phân tích hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Phân tích hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú

Đây là một đoạn trích hay trong BST Âm vang của hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Đọc bài Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vị tổng chỉ huy cuộc kháng chiến lần thứ hai của nhân dân Đại Việt chống giặc Nguyên Mông, khó ai quên được hình ảnh vô cùng cảm động của người anh hùng dân tộc khi vó ngựa quân xâm lăng ngấp nghé ngoài chốn biên ải. Ông tâm sự với tướng lĩnh dưới quyền:
- Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da nuốt gan uống máu quân thù dẫu cho trăm thân hày phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta củng cam lòng.
(Hịch tựớng sĩ – Trần Quốc Tuấn)
Lời hịch bừng bừng sức nóng, hừng hực ngọn lửa căm thù như một âm vang hùng tráng vọng mãi trong lòng người đọc.
Luồng giố mang đầy hơi nống của bầu nhiệt huyết yêu nước, mang hùng khí của dân tộc thổi qua hàng trăm năm lịch sử vẫn nóng bỏng một ý chí quật khởi chống ngoại xâm cùng với lòng tự hào dân tộc vô bờ bến, hào khí Đông A.
Nhà văn Nguyễn Trung Thành khi nhìn lại cả một chiều dài lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta đã cảm khái mà thất lên rằng: Nếu như phải vẽ lại lịch sử Việt Nam thì trang nào cũng phải vẽ một thanh gươm tự vệ và tô đậm một màu máu. Từ Triệu, Đinh, Lí, Trần, Lê bao đời gây dựng nền độc lập. Có triều đại nào không phải kinh qua những cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, có thời đại nào không vang dội những chiến thắng nức lòng, có người dân của thời đại nào mà không sôi sục trong huyết quản một dòng máu yêu quê hương tha thiết? Hào khí Đông A, hiểu theo chiết tự, là hào khí của thời đại nhà Trần, nhưng hào khí ấy bắt nguồn từ lịch sử xa xưa các vua Hùng dựng nước và trực tiếp bắt nguồn từ chiến thắng của Ngô Quyền đối với quân Nam Hán (938), chiến thắng của Lí Thường Kiệt (1076). Hào khí âm vang lan truyền tới mãi mãi sau này, trong niềm kiêu hãnh dân tộc của người dân đất Việt.

Làm sao có thể lí giải được một dân tộc nhỏ bé, một đất nước bé nhỏ lại có thể ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông – một đế quốc hùng mạnh và hung hãn nhất của thời bấy giờ, đi tới đâu là gieo rắc sự chết chóc cho mọi sinh linh tới đó: Vó ngựa quân Nguyên Mông đi tới đâu, thì cỏ không còn mọc được tới đó, nếu như không nghe qua những lời thơ hùng tráng của các thi sĩ – tướng sĩ, hay chỉ là một kẻ khách không thôi, cũng đượm một hào khí Đông A, cũng ngùn ngụt một niềm kiêu hãnh, tự hào không hề che giấu.

Thư viện eLib mong rằng BST Âm vang của hào khí Đông A qua hai tác phẩm Thuật Hoài và Bạch Đằng giang phú sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản