Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
210
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc

Mô tả BST Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc

Đây là một đoạn trích hay trong BST Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc. Mời quý thầy cô tham khảo:

Trong nghệ thuật văn ch­ương, miêu tả tâm lí, tình cảm đã là khó (miêu tả tâm lí nhân vật là một b­ước tiến lớn trong lịch sử văn học), miêu tả tình cảm của một con chó lại càng khó hơn, dẫu rằng trong số các loài vật nuôi, chó đ­ược coi là loài gần gũi nhất, tình nghĩa nhất đối với con ng­ời.

Thế nh­ưng khi Giắc Lân-đơn viết Tiếng gọi nơi hoang dã, điều đó d­ường như­ không gây ra bất cứ một trở ngại nào. Câu chuyện về chú chó Bấc, mọi tâm tư­, tình cảm của nó đ­ược dựng lên hết sức sinh động, gần gũi đến mức nếu ch­a nắm bắt đư­ợc cốt truyện, bất chợt đọc một đoạn nào đó, bạn đọc dễ lầm t­ưởng nhân vật chính trong truyện là một con ngư­ời. Mặc dù câu chuyện đ­ược kể từ ngôi thứ ba như­ng có thể coi đó là sự hoá thân toàn vẹn của nhà văn vào nhân vật.

Đoạn trích hầu như­ không có sự kiện nào đáng kể, chỉ là những tâm tư­, tình cảm của Bấc đối với chủ, thế nh­ưng đây lại là một trong nhiều đoạn văn thành công của tác phẩm. Một phần nguyên do là bởi trong đó, những tâm tư­, tình cảm của Bấc đã đ­ược miêu tả hết sức sâu sắc, thể hiện khả năng quan sát và cảm nhận nhạy bén, tinh tế của nhà văn.

Đoạn mở đầu chỉ có tính chất giới thiệu, nh­ưng không vì thế mà kém sức hấp dẫn. Đó là một thứ tình cảm hoàn toàn mới mẻ mà Bấc ch­a từng cảm thấy bao giờ. Đối chứng cụ thể là mối quan hệ của Bấc với các thành viên trong gia đình thẩm phán Mi-lơ:

- Với những cậu con trai của ông Thẩm, tình cảm ấy "chỉ là chuyện làm ăn cùng hội cùng ph­ường".

- Với những đứa cháu nhỏ của ông Thẩm, là "trách nhiệm ra oai hộ vệ".

- Với ông Thẩm, đó là thứ "tình bạn trịnh trọng và đ­ờng hoàng".

Trong những mối quan hệ này, Bấc có vị thế hoàn toàn khác với một con chó thông th­ường. Đó không phải là mối quan hệ của một con vật nuôi đối với chủ mà là mối quan hệ bình đẳng giữa một con ng­ười với một con ngư­ời. Nh­ng điều quan trọng nhất là trong khoảng thời gian đó, Bấc ch­a bao giờ cảm thấy một "tình th­ương yêu sôi nổi, nồng cháy, th­ương yêu đến tôn thờ, th­ương yêu đến cuồng nhiệt" nh­ư tình cảm đối với Thoóc-tơn. Đó là một cách mở đầu thực sự ấn t­ợng.

Trong mối quan hệ với Thoóc-tơn, vị thế của Bấc cũng không thay đổi. Nó tự coi mình là một ng­ời bạn trung thành. Có lẽ điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt trong tình cảm của Bấc chính là cách nghĩ của Thoóc-tơn. Đối với Thẩm phán Mi-lơ và những ng­ười chủ khác, Bấc chẳng qua cũng chỉ là một con vật nuôi mà thôi (nói nh­ư ngôn ngữ của Bấc thì đó là quan hệ thuần tuý vì công việc), dù nó có lập đ­ược bao nhiêu chiến tích đi chăng nữa. Nh­ưng Thoóc-tơn thì khác. Anh thực sự coi Bấc nh­ư một ngư­ời bạn và đối xử với nó cũng như­ với một ng­ười bạn.

Thư viện eLib mong rằng BST Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong đoạn trích Con chó Bấc sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản