Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
111
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mô tả BST Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Các em đang muốn tham khảo bài văn Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu? Hãy tham khảo bộ sưu tập dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em biết lập dàn ý khi làm văn, nắm được các nội dung trọng tâm tránh đi lạc đề.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Đây là một đoạn trích hay trong BST Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Hơn một loài hoa đã rụng cánh,
Trong vườn sắc đỏ rữa màu xanh;
Những luồng run rẩy rung rinh lá …
Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh.
Thỉnh thoảng nàng trăng tự ngẩn ngơ…
Non xa khởi sự nhạt sương mờ…
Đã nghe rét mướt luồn trong gió …
Đă vắng người sang những chuyển dò …

Dàn bài chi tiết:
Mở bài

Ấn tượng thu Xuân Diệu được độc giả nhớ nhất là rặng liễu thu buồn trong bài thơ Đây mùa thu tới. Đúng là như vậy. Đó là rộng liễu tâm hồn, nỗi buồn thu của thi sĩ. Nhưng nỗi buồn thu đó còn được trải lòng ra trong suốt tác phẩm, từ rặng liễu thu buồn ven hồ mà lan tòa và đọng lại trong những bức tranh thiên nhiên đầy gợi cảm khác của bài thơ:
đây mùa thu tới xuân diệu
Hơn một loài hoa đã rụng cành
……………………………………………………..
Đã vắng người sang những chuyến đò …

Thân bài:
1. Vườn thu tàn úa, héo phai (khổ 2)

– Đây lả cái nhìn cận cành cùa Xuân Diệu. Nhà thơ thấy gì trong vườn khi mùa thu tới? Một cảnh vườn thu tàn úa, héo phai, thấm đượm nỗi buồn tê tái của thi nhân. Thật đúng là:

Cảnh nào cành chẳng đeo sầu
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.

(Nguyễn Du – Truyện Kiều)

Lòng nhà thơ buồn nên nỗi buồn đã thẵm sâu vào cảnh vật. Đành rằng thu đến, đất trời có thay đổi, nhưng cảnh vườn thu mà tàn úa, héo phai đến vậy thì chủ yếu là do tâm trạng, cách nhìn của thi nhân.Bốn câu thơ, câu nào cũng buồn, cảnh vật, sắc màu, hoa lá… đều tàn tạ, héo úa, rụng rơi:
+ Hoa đã rụng cành như không còn sức sống.
+ Màu xanh của sự sống đã bị sắc đỏ rũa dần, gậm nhấm dần (sắc đỏ rũa màu xanh). Đây không phải màu đỏ tươi, mà là sắc đỏ sậm, chết đã lấn át màu xanh tươi khiến cho lá cấy bắt đầu úa vàng.
+ Gió thổi làm lá cây rơi xuống (Những luồng run rẩy rung rinh lá…)
+ Những cành cây khô gầy như những bộ xương mỏng manh trên nền trời.
Cách nói của thi nhân: Hơn một loài hoa, sắc đỏ rũa màu xanh; biện pháp láy âm: luồng run rẩy rung rinh lá) thủ pháp so sánh: đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh… đã nhấn mạnh, khắc sâu thêm sự héo úa, tàn phai của cảnh vườn thu, làm cho nỗi buồn thu càng thêm tê tái, lắng sâu.

2. Bầu trời thu mênh mang, buồn da diết (khổ 3)
Từ cận cảnh (hoa lá trong vườn), ống kính của thi nhân lại quay sang viễn cảnh, mở rộng ra đến bầu trời thu bao la, mênh mang, khiến cho nỗi buồn thu càng lan tỏa trong không gian để rồi lắng đọng sâu sắc trong lòng người.

Thư viện eLib mong rằng BST Phân tích khổ 2 và khổ 3 bài Đây mùa thu tới của Xuân Diệu sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

 
Đồng bộ tài khoản