Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
418
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mô tả BST Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Bộ sưu tập Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 

Mùa thu xưa nay đã làm xao động biết bao trái tim thi sĩ và đã hiển hiện thành vô vàn lời thơ trong văn chương nhân loại . Những người yêu văn chương không thể không biết đến Thu Hứng , Đăng cao Đỗ Phủ , Thu tầm dương của Bạch Cư Dị , Bài ca mùa thu của Veclen ,Thu của Bodole ... và quen thuộc hơn là những bài thơ về mùa thu của Nguyễn Du , Nguyễn Khuyến , Lưu Trọng Lư , Huy Cận ... Thật là đủ tình đủ điệu . Có điều thu trời đất thì đều như vậy nhưng thu trong lòng người thì không ai giống ai và chẳng ai nói giùm cho ai được.
Xuân Diệu cũng có một số bài thơ viết về đề tài mùa thu . Tiêu biểu hơn cả là bài Đây mùa thu tới trích trong tập Thơ thơ ( xuất bản năm 1938 ) , tập thơ đầu tiên và cũng là tập thơ hay nhất , tiêu biểu nhất cho phong cách Xuân Diệu . Có lẽ do thi sĩ luôn có một tình yêu nồng nàn , say đắm với mùa xuân và tuổi trẻ - những thứ mà thi sĩ cho rằng là " ngon " nhất , đẹp nhất của Đời - cho nên ông không chấp nhận sự trôi chảy và tàn phá cảu thời gian . Xuân Diệu muốn khu vườn trần thế mãi mãi tràn đầy sắc màu , hương thơm cùng ánh sáng chính vì thế mà tâm hồn phong phú , nhạy cảm của nhà thơ thường bâng khuâng man mác một nỗi sầu thương trươc cảnh tàn phan và héo úa của mùa thu.
Ở bài thơ này , Xuân Diệu có cách rung động và diễn đạt khác hẳn người xưa . Sau khi miêu tả những cảm nhận của mình trước cảnh thu từ gần đến xa , từ hiện đến ẩn , tác giả đi sâu vào miêu tả con người , từ con người ngoại giới đến con người nội tâm . Qua đó thể hiện một nỗi buồn vừa man mác vừa thấm sâu , vừa mênh mông vừa tinh tế ; trong cái thế chung của sự sống nhưng đàn nhạt phai , tàn úa nhưng bên trong lại châgts chứa mọi sự vươn tới , một ước mong mơ hồ mà tha thiết.
Bài thơ gồm bốn đoạn . Đoạn đầu tả dáng liễu vào thu , hai đoạn giữa , một đoạn tả hoa, lá, cành; một đoạn tả trăng , sương , gió. Tất cả đều nói lên những nét đặc trưng của mùa thu.
Xuân Diệu là người có năng lực cảm nhận vô cùng tinh nhạy trước những thay đỗi của thiên nhiên , nhất là mùa thu trở về xứ sở . Cảnh vật đầu tiên nhuôm sắc thu là rặng liễu và nó lập tức biến thành liễu thu. Từ đó , mùa thu cứ lan tỏa dần ra những khu vườn ,dãy núi , dòng sông , tầng trời và cuối cùng xâm chiếm lòng người . Khi đã tràn ngập trong tâm hồn thiếu nữ , ấy là mùa thu đã đi trọn con đường và nó đã chuyển toàn bộ xử sở thành thu . Hành trinh của mùa thu cũng chính là cấu tứ của bài Đây mùa thu tới.
Xưa nay , các nhà thơ tả mùa thu đến thường dùng những hình ảnh ước lệ như lá ngô đồng , sắc đỏ lá phong , nhánh khô gầy , làn hương cốm mới , hoa cau rụng , những thoáng heo mây ... Xuân Diệu cũng lặp lại , không có gì mới mẻ . Mới chăng là ở cách diễn đạt . Nhà thơ tư duy bằng liên tưởng , bằng ấn tượng , cảm giác , âm thanh , nhịp điệu . Biến cái trừu tượng thành cụ thể , nối dài cái cụ thể bằng cái trừu tượng , nội tâm hóa ngoại giới , ngoại giới hóa nội tâm . Thi pháp lãng mạn đó đã giúp nhà thơ làm mới những thi hiệu cũ.
Nhà thơ báo thu sang bằng dáng thu buồn nơi rặng liễu . Liễu là hình ảnh quá quen thuộc . Trong văn chương Việt Nam hình ảnh cây liễu không quá nhiều nhưng nó lại xuất hiện rất nhiều trong văn thơ cổ Trung Quốc, nhất là thơ Đường, Tống, Xuân Diệu đã sáng tạo nên một hình ảnh đẹp và buồn . Cây liễu buổi đầu thu mang dáng vẻ u sầu của người góa phụ , tâm trạng đang trĩu nặng đau thương. Cánh liễu dưới mưa rủ xuống như làn tóc xõa , như trăm nghìn dòng lệ đang tuôn . liễu cũng giống người , đang chất chứa trong mỗi sầu thiên cổ . Trước Xuân Diệu , trong văn chương có một dáng liêu nào buồn đến não lòng như vậy.
Tiếp đến là tiếng reo vui ngỡ ngàng . Nhà thơ như chợt tỉnh nhận ra mùa thu đã về với lòng thu như ngóng đợi . Mùa thu tới lập lại hai lần trong một câu thơ như một sự kiện bất ngờ và quan trọng cần thông báo . Nàng thu diễm kiều của Tạo hóa đến với thi nhân trong bộ xiêm y dệp bằng những chiếc lá vàng nhuốm màu mơ phai huyền ảo . Tưởng chừng như nhà thơ đang dang rộng vòng tay , đón nhận mùa thu như đón nhận người bạn tri âm tri kỉ xa cách đã lâu , nay gặp lại.

Elib mong rằng BST Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

 
Đồng bộ tài khoản