Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
16.590
lượt xem
271
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Mô tả BST Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Đến với bộ sưu tập Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận các em học sinh sẽ được hướng dẫn phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang, để qua đó nắm được nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ này. Bên cạnh đó, các em sẽ thấy được Huy Cận đã thật tinh thế khi miêu tả một dòng sống để nói lên tâm trạng của chính ông. Đó là tình người, tình yêu thiên nhiên và thầm kín hơn là tình yêu đất nước thiết tha. Mời quý thầy cô và các em tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

PHÂN TÍCH ĐOẠN THƠ ĐẦU TRONG BÀI THƠ “TRÀNG GIANG” CỦA HUY CẬN – BÀI SỐ 1

Dưới đây Thư viện eLib trích dẫn một đoạn văn hay trong BST Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận, mời quý thầy cô và các em tham khảo!

I/ Mở bài Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

“ Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại, sầu trăm ngã
Cuổi một cành khô lạc mấy dòng.”

Từ đầu thế kỉ XX đến CM Tháng Tám năm 1945 là một thời kì rất quan trọng trong lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử văn học nói riêng. Có thể nói thời kì này thơ ca trung đại đã nhường chổ lại cho thơ ca hiện đại và cụ thể là phong trào thơ mới 1930-1945. Tên tuổi một số nhà thơ tiêu biểu gắn với giai đoạn này như: Huy Cận, Xuân Diệu, Thế Lữ, Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử …và một trong số đó thì Huy Cận được xem là nhà thơ xuất sắc nhất của phong trào thơ mới, người đã cống hiến rất nhiều cho thơ ca Việt Nam hiện đại. Thơ của HC hàm súc, giàu chất suy tưởng, triết lí. Ông là nhà thơ Việt Nam yêu thích thơ Đường, chịu ảnh hưởng của thơ Đường và văn học Pháp. Ở HC có sự kết hợp đẹp đẽ giữa tài năng thơ ca với tấm lòng yêu nước. Trước cm, HC là một trong những tác giả tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, nổi tiếng với tập Lửa Thiêng; Sau cm, là một cây bút thành công, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng. Các tập thơ tiêu biểu đáng kể đến như: Trời Mổi Ngày Lại Sáng, Đất Nở Hoa, Bài Thơ Cuộc Đời,…Nhưng trong số đó tác phẩm được xem là tiêu biểu nhất, thành công nhất của HC là “Tràng Giang” đươc viết vào năm 1939 và được in trong tập thơ đầu tay Lửa Thiêng. Tràng Giang là bài thơ được sông Hồng gợi tứ. Trước Cm Tháng Tám khi HC còn là một chàng sinh viên của Trường Cao đẳng Canh nông Hà Nội, HC thường có thú vui vào buổi chiều chủ nhật hằng tuần đi lên vùng Chèm, Vẽ để ngắm cảnh Hồ Tây và sông Hồng. Phong cảnh sông nước đẹp gợi cho HC nhiều cảm xúc và tứ thơ Tràng Giang ra đời từ đây. Bài thơ đã được sáng tác và hồn thành sau 13 lần sửa bản thảo.

II/ Thân bài Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Ban đầu bài thơ có tên là Chiều Trên Sông, một nhan đề gắn liền với bút pháp tả chân khách thể tự nhiên, tức là nhà thơ miêu tả những hình ảnh cụ thể và ít gây ấn tượng. Về sau tác giả đổi lại thành Tràng Giang, nhan đề Tràng Giang hay hơn nhiều hay ở chổ là gợi ra ấn tượng khái quát vừa trang trọng vừa cổ điển. Tràng Giang chứ không phải là Trường Giang nó gợi cho ta hình ảnh một con sông không nhửng dài mà còn rộng không những cao mà con sâu, mặt khác độ âm vang của cách láy vần “ang” còn tạo cho nó một cái gì đó vô tận, lan tỏa, ngân dài ngân dài ra mãi. Tràng Giang là cách diển đạt mới trong khi Trường Giang dễ bị nhằm lẫn với tên một con sông ở Trung Quốc thời Thịnh Đường.Tràng Giang là một bài thơ tình và tình gặp cảnh, một bài thơ về tâm hồn, về tình yêu quê hương đất nước…Và như Xuân Diệu đã nói bài thơ Tràng Giang là bài thơ dọn đường cho lòng yêu giang sơn, đất nước.
Thật vậy Tràng Giang không chỉ là một bài thơ hay của HC mà còn là một trong những bài thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới; bài thơ miêu tả phong cảnh quê hương đất nước. Nhưng đúng hơn, đây là bài thơ thể hiện nổi buồn cô đơn, bơ vơ của con người ngay giữa quê hương mình. Tràng Giang là tạo vật thiên nhiên phổ quát. Cảm hứng bài thơ là cảm hứng không gian. Không gian được trải rộng từ mặt sông lên chót vót đỉnh trời, mở ra từ thẳm sâu vũ trụ đến thăm thẳm tâm linh con người. Thế giới được nhìn từ sự chiêm nghiệm cổ điển vừa cảm nhận bằng tâm thế cô đơn của cái tôi hiện đại, rất đặc trưng cho thơ mới. Tràng Giang hiện ra như bức tranh tạo vật lớn lao, hoang sơ và cổ kính, trong đó thi sĩ là một kẻ lữ thứ cô độc, lac lồi. Một không gian mênh mông, vô biên. Cái nhan đề bài thơ mở cửa vào vô định, một dòng sông chảy mênh mang giữa đất trời. Câu đề từ đã vén lên bức rèm của cảm xúc của nội dung đặc sắc ở bài thơ. Chất thơ sông nước đã nhập vào để phô bày vẻ đẹp thơ:
“ Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài “
Câu thơ có nhiều từ gợi lên không gian buồn vô tận: trời rộng, sông dài tạo nênø không gian mênh mông, vô biên, và bất tận, còn bâng khuâng, nhớ là hai tính từ để chỉ tâm trạng buồn, cô đơn. Câu thơ gợi lên một nổi buồn mênh mang lan tỏa đến mọi góc cạnh của không gian. Đối diện cái vô thủy, vô chung của thời gian và với cái vô cùng, vô tận của không gian, con người cảm nhận một cách thấm thía nổi cô đơn, sự nhỏ nhoi của chính mình; cảm thấy bơ vơ, lạc lõng giữa cái không gian bao la ấy. Đó là nổi niềm của cái tôi nhà thơ. Lời đề từ vừa tô đậm thêm cảm giác Tràng Giang,vừa thâu tóm cảm xúc chủ đạo, vừa tạo ra nét âm nhạc cho cả bài thơ. Cảm xúc trong lời đề từ được tạo ra để báo trước cảm xúc nổi trội của thi nhân trong suốt bài thơ. Đó là mạch cảm xúc bắt nguồn từ bức tranh thiên nhiên như hòa vào lòng người tạo ra.

Mời qúy thầy cô download trọn bộ sưu tập để tham khảođoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài văn hay phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận khác nhé!

 

Đồng bộ tài khoản