Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
543
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Mô tả BST Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân trên Thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đây là một phần trích dẫn trong BST Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Mời các bạn tham khảo:
 

Lời đề từ "Người lái đò sông Đà"
''Chúng thuỷ giai đông tẩu
Đà giang độc bắc lưu''
Câu thơ của Nguyễn Quang Bích, được tác giả chọn làm lời đề từ gợi ra những ý nghĩa sau:
+ Câu thơ viết bằng cữ Hán.dịch ra có nghĩa ''Mọi dòng sông đều chảy về Đông, chỉ có 1 sông đà theo hướng Bắc''.V iệc sử dụng chữ Hán trong thơ ca nhằm mục đích nhấn mạnh ý, và tăng thêm tính trang trọng của thơ văn. Ở đây mục đích cũng như vậy.tác giả nhấn mạnh vào sự dặc biệt khác thương của dòng sông là chẩy ngược.từ ''độc'' là 1 từ dắt giá thể hiện sự duy nhất và cá tính của con sông.
+ Lời đề từ chỉ nét đẹp hoang sơ độc đáo, và nêu thêm sự dữ dằn hung bạo của con sông.luôn mạnh mẽ, sức sống chảy qua 1 vùng núi non hiểm trở.
+ Lời đề từ không phải của Nguyễn Tuân viết ra nhưng lại rất thích hợp khi đặt trong tuỳ bút này và thích hợp với phong cách Nguyễn Tuân - một con người'' sống là một bản gốc và chết đi không để lại bất cứ 1 bản sao nào'',đó là chuyên viết về ''cái đẹp tuyệt mĩ và dữ dội đến mức khủng khiếp''.
Con sông đà ngang ngược là 1 nguồn cảm hứng mãnh liệt thôi thúc nhà văn trong thời kì xây dựng kinh tế mới ở miền bắc, sông đà là mảnh đất màu mỡ để tác giả bộc lộ sở trường của mình.người ta nói nguyễn tuân tìm đến sông đà như 1 sự tất yếu phải sảy ra.
=>Lời đề từ hoàn toàn thích hợp để đc sử dụng trong tuỳ bút này,đây cũng là 1 yếu tố làm nên tiếng vang của tác phẩm. Lơì đề từ gợi trí tò mò của người đọc về con sông, cũng như đi tìm cái hay của tác phẩm. Chỉ với lời đề từ này, tác giả đã cho thấy sự thành công của tác phẩm ngay từ những câu đầu tiên. 

Elib mong rằng BST Phân tích lời đề từ trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản