Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
493
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn

Mô tả BST Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn

Bộ sưu tập Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn gồm nhiều bài văn hay dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có nhiều tư liệu hay phục vụ trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
 

Con người! Hai tiếng ấy vang lên mới đẹp làm sao! Thế mà trước đây nhiều thế lực hắc ám, tạn bạo đã dựa vào nhà thờ Cơ Đốc Giáo và triết học kinh viện để chà đạp thô bạo lên quyền sống, quyền làm người của con người. Vì thế, ở thế kỷ XIV- XV, ngọn gió nhân văn chủ nghĩa đã bùng lên trong văn học Ý và sao đó lại thổi lên một luồng sinh khí mới sang văn học nhiều nước chấu Âu. Mãi đến thế kỷ XVI, nền văn học Anh mới thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn mà đỉnh cao là Shekespeare (1564- 1616).
Vậy thế nào là chủ nghĩa nhân văn trong văn học? Chủ nghĩa nhân văn đã được thể hiện như thế nào qua hai vở kịch Hamlet và Romeo và Juliet? Chủ nghĩa nhân văn là một trào lưu tiến bộ, tôn trọng và đề cao con người trong cuộc sống trần thế. Nó đối lập với triết học kinh viện và nhà thờ Cơ Đốc giáo. Đây là một hệ tư tưởng chính thống của thời đại, là hệ tư tưởng duy tâm khuên con người phải tin vào những thế lực siêu nhiên, huyền bí nhầm tìm hạnh phúc ở chốn thiên đàng. “Đây là vũng bùn hôi thối” và các học giả đã nhận thấy những điều xuyên tạc, dối trá nên họ đã nghiên cứu và phát hiện nề văn minh huy hoàng của Hy Lạp, La Mã cổ đại. Phương Tây bần hoàng và kinh ngạc trước những di sản văn hoá thời cổ đại… “Trong những cuốn sách viết tay còn cứu vớt được sau khi nên văn minh Bydangxơ đã sụp đổ, trong những kho tượng thời cổ đại kahi quật được trong những đống hoang tàn ở La Mã, người ta đã thấy một thế giới mới lạ… đó là thời cổ đại Hy Lạp, những hình thức chói loà của nó đánh tan những bong ma thời trung cổ”. Nhận thức rõ, sở dĩ cha ông người Hy Lạp sáng tạo được nền văn minh như vậy là vị họ đã sống trong một ca hội tự do, dân chủ, quyền sống, quyền con người được tôn trọng.
Ở thế kỷ XIV,XV, nước Ý đã mọc lên nhiều đô thị nhờ kinh tế công thương nghiệp phát triển, tầng lớp thị dân giàu có nên họ có ý thức về quyền lợi, vai trò của cá nhân mình. Đây là tiền đề, là xuất phát điểm cảu ngọn gió nhân văn chủ nghĩa. Chủ nghĩa nhân văn trong nền văn nghệ Ý đạt những thành tựu to lớn ở các lĩnh vực như hội hoạ, kiến trúc, điêu khắc…Ngọn cờ đầu của chủ nghĩa nhân văn là Donte, tác giả của kiệt tác thần khúc.

Sang thế kỷ XV-XVI, ngọn gió nhân văn chủ nghĩa thổi một luồng sinh khí mới vào nền văn nghệ các nước Tây Âu và Trung Âu. Nước Anh bước vào thời đại Phục hưng muộn hơn so với nước Ý, Pháp nhưng nền văn nghệ Anh nhất là thơ ca, kịch phát triển rất nhanh và rất mạnh, đỉnh cao nhất là nhà viết kịch William Shakespeare, xuất thân tại thị trấn Stratford-on-abon. Đấy là một thị trấn nhỏ nhưng khá phồn thịnh. Bố của Shakespeare là một thương nhân buôn bán đồ len khá giả. Về sau, gia đình bị sau sút nên ông phải nghỉ học, đi làm việc. Đến Luân Đôn, ông đã từng giữ ngựa, nhắc vở, diễn viên rồi sau đó mới cải biên, nhuận săc và sáng tác hang loạt vở kịch có giá trị lớn. Với ba mươi tám vở kịch gồm kịch lịch sử, hài kịch, bi kịch ông đã trở thành một nhà viết kịch thiên tài. Ở hai vở kịch Hamlet và Romeo và Juliet Shakespear đã đấu tranh cho sự tự do của con người trong hạnh phúc yêu đương và trong hành động dũng cảm chống lại cái ác.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích một số dẫn chứng lấy trong hai đoạn trích của tác phẩm "Hamlet", "Romeo và Juliet" để làm sáng tỏ về chủ nghĩa nhân văn hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản