Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
373
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục

Mô tả BST Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục

Bộ sưu tập Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục gồm nhiều bài văn hay dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có nhiều tư liệu hay phục vụ trong giảng dạy và học tập. Chúc bạn học tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục

Dưới đây là đoạn trích Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:
 

Nhắc đến bút danh Vũ trọng phụng là ta lại nhớ ngay tới một "ông vua phóng sự đất Bắc" với những tác phẩm được ví như một quả bom ném vào cái xã hội lố lăng, ô trọc của Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX. Nổi bật nhất là tác phẩm "Số đỏ". Đó là một cuốn tiểu thuyết mà mỗi chương truyện sinh động, sắc sảo, nhạy bén như một thiên phóng sự, Tiêu biểu cho nghệ thuật trào lộng, châm biếm sâu cay của ông. trong đó, đoạn trích "Hạnh phúc của một tang gia" là đoạn trích tiêu biểu cho nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm này.
Vậy nghệ thuật trào phúng là gì? Nói đến nghệ thuật trào phúng là nói đến nghệ thuật gây tiếng cười mang ý nghĩa phê phán, lên án, đả kích xã hội. Trước hết nó đòi hỏi vạch ra những mâu thuẫn đáng cười của đối tượng, rồi dùng biện pháp phóng đại (hay còn gọi là cường điệu) để tô đậm làm nổi bật mâu thuẫn đó, khiến cho đối tượng càng trở nên đáng cười. Đương nhiên nhà văn trào phúng sẽ là người giỏi tìm ra các mâu thuẫn trào phúng, tạo nên những tình huống trào phúng, dựng thành các chân dung trào phúng.
Mâu thuẫn trào phúng đầu tiên được thể hiện chính qua cái nhan đề chứa đầy nghịch lí "Hạnh phúc của một tang gia". Tang gia là gia đình có tang, có người thân mất đi, nghĩa là có sự mất mát về người. Trong khi đó hạnh phúc là trạng thái thỏa mãn, thoải mái về tinh thần khi được đáp ứng một nhu cầu nào đó trong cuộc sống. Vậy tại sao đã là một gia đình đang có tang mà còn hạnh phúc?! Đó là bởi tang gia tuy có mất mát về người song bù lại nó đem lại rất nhiều lợi lộc về tiền bạc và danh tiếng. Từ đây tác giả đã dần hé mở bản chất của tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Chúng chỉ quan tâm đến danh lợi mà bất chấp đạo lí nghĩa tình. Tuy nhiên, không dừng lại ở nhan đề, mâu thuẫn trào phúng còn được tác giả triển khai trong toàn bộ chương truyện và được tăng dần về mức độ cũng như sự phóng đại cái niềm hạnh phúc đó. Ban đầu là niềm hạnh phúc của các thành viên trong gia đình, sau đó là hạnh phúc được tràn ra cả ngoài xã hội. Cái chết cụ cố Tổ ban phát niềm hạnh phúc cho tất cả các thành viên trong và ngoài gia đình. Thật hạnh phúc không thể nào mà kể hết.
Tình huống trào phúng được lựa chọn là một tình huống dựa vào đạo đức. Tác giả dùng cái chết của người thân để làm thước đo đạo hiếu trong gia đình, dùng cái chết đồng loại để đo tình người và tính người. Để triển khai tình huống, Vũ Trọng Phụng đã tập hợp và miêu tả những tâm trạng, hành vi, cách ứng xử, thái độ hoàn toàn trái với chuẩn mực đạo đức thông thường. Đó là tang gia, song không ai nghĩ đến người chết và việc báo hiếu. Mỗi người đều có mối quan tâm riêng nhưng đều hướng đến hai chữ ''danh lợi'' thu được từ cái chết ấy. Đó là tang gia song không ai đau buồn, thương tiếc. Nếu có đau buồn, thương tiếc cũng chỉ là cái mặt nạ, là màn kịch được dựng lên để che đậy những nhu cầu, mưu đồ, toan tính. Ẩn sau lớp mạt nạ là niềm vui thực sự của cả người thân trong gia đình và những người ngoài gia đình. Niềm vui ấy khiến đám tang có xu hướng trở thành đám hội tưng bừng, náo nhiệt. Lần lượt các chân dung biếm họa hiện lên dưới ngòi bút như có thần của Vũ Trọng Phụng.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Tinh thần thể dục. Ngoài ra, có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.

Đồng bộ tài khoản