Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
346
lượt xem
9
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Mô tả BST Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bộ sưu tập Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa gồm nhiều bài văn hay dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh có nhiều tư liệu phục vụ trong giảng dạy và học tập. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa của thư viện eLib dưới đây:

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn viết rất thành công ở cả hai thời kỳ chống Mỹ và đổi mới sau 1975. Hành trình sáng tác của ông là hành trình khám phá sáng tạo không ngừng nghĩ. Nếu như ở thời kỳ chống Mỹ tuyên ngôn nghệ thuật của ông “gắn đi tìm hạt ngọc ẩn chứa trong tâm hồn” của con người chống Mỹ thì thời kỳ đổi mới, ông vẫn tiếp tục đi khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn trong cái xù xì gai gốc của cuộc sống. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu được viết năm 1983 là một minh chứng sinh động cho cuộc khám phá mới này. Đằng sau cái xù xì gai gốc của cảnh sống một gia đình thuyền chài là ẩn chứa những vẻ đẹp về nhân tình thế thái của con người. Hay nói cụ thể hơn, đằng sau cuộc sống lam lũ nhẫn nhục của người đàn bà là ẩn chứa những vẻ đẹp bao dung, nhân ái mà người đời không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra.
Truyện ngắn bắt đầu từ một nghịch lý, nhà nhiếp ảnh Phùng đã chụp được những bức ảnh về chiếc thuyền vó từ ngoài xa với một vẻ đẹp “đơn giản và toàn bích” nhưng khi chiếc thuyền đến gần, Phùng tận mắt chứng kiến chiếc thuyền chứa đầy bi kịch của một gia đình thuyền chài và bi kịch đó được trút hết lên người đàn bà lam lũ, nhẫn nhục.
Trước hết tác giả đã có một phác thảo về chân dung của người đàn bà khá đặc biệt “trạc ngoài bốn mươi”, “đường nét thô kịch”, “mặt rỗ”. Khi người đàn bà rời thuyền bước lên bờ, Phùng đã thấy ở người đàn bà một “khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”. Với những chi tiết đặc tả này, tác giả đã dựng lên trước mắt người đọc hình ảnh người đàn bà giống nhiều người đàn bà vùng biển có cuộc sống đầy cực nhọc lam lũ vì phải luôn đối diện với phong ba, đối diện với cuộc sống đói khát bấp bênh.
Người đàn bà gánh chịu sự nhọc nhằn trong lao động chưa đủ mà phải gòng mình lên gánh chịu những đòn roi phẫn uất của người chồng vì bức bối với cảnh đói cơm rách áo. Cứ “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”, khi con còn nhỏ thì đánh dưới thuyền, khi con lớn thì được xin lên đánh trên bờ. Người đàn ông có khi đã “dùng cái thắt lưng quất tới tốc” vào người đàn bà nhưng người đàn bà vẫn thầm lặng chịu đựng “với một vẻ cam chịu đầy nhẫn nhục, không hề kêu một tiếng, không hề chống trả cũng không tìm cách chạy trốn”. Và sau những trận đòn roi như thế vẫn quay về thuyền để làm ăn che chở cho đàn con.
Qua dáng vẻ bề ngoài và sự chịu đựng của người đàn bà, tác giả đã khái quát được một đặc điểm nổi bật về người đàn bà thuyền chài là lam lũ nhẫn nhục. Người đàn bà này không có tên cụ thể, chỉ có cái tên chung là người đàn bà. Đó là một cái tên phím chỉ nhằm khái quát hóa về hình ảnh người đàn bà lao động vùng biển.
Người đàn bà đau khổ đến tột cùng tột đỉnh như thế nhưng vẫn sống với nhịp đập của một trái tim đầy nhân hậu. Sống rất bao dung với chồng và nhân ái hy sinh hết mình vì đàn con. Sau những trận đòn roi đó, vị chánh án Đẩu đã nhìn bằng con mắt công lý, khuyên người đàn bà bỏ người chồng vũ phu “chị không sống nổi với người chồng vũ phu ấy đâu”. Nhưng vị quan tòa Đẩu ngạc nhiên khi “người đàn bà chấp tay vái lia lịa, con lạy quý tòa, quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó”. Và càng ngạc nhiên hơn khi người đàn bà nói về lý do không bỏ chồng “đám đàn bà hàng chài ở thuyền chúng tôi cần có một người đàn ông để chèo chống khi phong ba, để cùng đi làm ăn nuôi nấng một sắp con, nhà nào cũng trên dưới chục đứa”. Dù cho đó là lý do chính đáng thì vẫn ẩn chứa trong tim người đàn bà một sự thông hiểu và bao dung với chồng.
Bao dung với chồng cũng là vì nhân ái với đàn con. Người đàn bà chịu bao lam lũ nhọc nhằn, hứng chịu bao nhiêu đòn roi từ khi con còn nhỏ đến khi con lớn cũng chỉ vì thương con. Người đàn bà thương con hơn mọi thứ trên đời “ông trời sinh ra đàn bà là đẻ con rồi nuôi con cho đến ngày khôn lớn nên phải gánh lấy cái khổ. Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không phải sống cho mình như ở trên đất được”. Chính vì thế niềm vui nhất của người đàn bà “là lúc ngồi nhìn đàn con chúng tôi nó được ăn no”.
Người đàn bà đã thức tỉnh quan tòa và người đọc về một chân lý đơn giản ở đời mà không phải lúc nào cũng nhận ra. Lời phát biểu về chân lý của người đàn bà chứa đựng một tấm lòng nhân ái bao dung.
 

Hy vọng rằng BST Phân tích người phụ nữ trong Chiếc thuyền ngoài xa sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản