Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.384
lượt xem
24
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Mô tả BST Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Thư viện eLib đã chọn lọc các bài văn hay và biên soạn cẩn thận thành bộ sưu tập phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao để quý thầy cô và các em học sinh thuận tiện cho quá trình tham khảo. Bộ sưu tập hướng dẫn phân tích nhân vật Bá Kiến. Đồng thời còn giúp các em biết nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo là nhân vật tiêu biểu cho tầng lớp giai cấp thống trị ở làng Vũ Đại. Tuy không phải là nhân vật trung tâm của tác phẩm nhưng với tính cách và hành động được miêu tả, Bá Kiến cũng để lại trong lòng bạn đọc những “ấn tượng” khó phai mờ.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Mở bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Là một tác phẩm đa chủ đề, “Chí Phèo” của Nam Cao không chỉ khái quát về hiện tượng lưu manh hóa của một bộ phận người nông dân bị đẩy đến bước đường cùng, phải bán linh hồn cho quỷ dữ mà còn tạo nên một điển hình về bọn cường hào ác bá tiêu biểu cho giai cấp thống trị trong xã hội Việt Nam. Hình tượng nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm là nhân vật tiêu biểu cho tầng lớp giai cấp thống trị ở làng Vũ Đại. Tuy không phải là nhân vật trung tâm của tác phẩm nhưng với tính cách và hành động được miêu tả, Bá Kiến cũng để lại trong lòng bạn đọc những “ấn tượng” khó phai mờ.

II. Thân bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Văn học hiện thực 30-45 dựng lên rất nhiều tên địa chủ ngự trị sau những lũy tre làng. Đó là Nghi Lại trong “bước đường cùng” (Nguyễn Công Hoan), là Nghị Quế trong “Tắt đèn” (Ngô Tất Tố). Thế nhưng tiêu biểu và sinh động hơn cả vẫn là Bá Kiến trong tác phẩm “Chí Phèo” dù so về dung lượng tác phẩm “Chí Phèo” chỉ là một truyện ngắn. Nghị Lại, Nghị Quế, Bá Kiến đều chung bản chất bóc lột người và vun vén làm giàu. Nếu ở Nghị Lại chỉ có tàn bạo và tham lam, Nghị Quế thể hiện một sự ngu dốt trắng trợn trong lời nói và hành động thì Bá Kiến gian hùng và mưu mô. Bá Kiến là một tên địa chủ thủ đoạn xảo quyệt, biết củng cố địa vị thống trị của mình bằng tất cả sự lọc lõi và khôn ngoan của một kẻ hiểu sự đời. Là một nhân vật phản diện nhưng với tính cách ấy, Bá Kiến khiến cho người dân làng Vũ Đại không những sợ cụ Bá mà ở họ “nể cụ Bá cũng có”
“Chí Phèo” là câu chuyện xảy ra ở làng Vũ Đại. Vùng quê ở đó có rất nhiều mối quan hệ phức tạp,chồng chéo: ở đó có những tên địa chủ độc ác đại diện cho tầng lớp thống trị(Bá Kiến, Đội Tảo…); có những tay đâm thuê, chém mướn (Chí Phèo, Binh Chức, Năm Thọ); có những người lao động lương thiện, nghèo khổ, tàn tạ theo thời gian và năm tháng( Chí Phèo, cô cháu Thị Nở…). Bá Kiến đại diện cho tầng lớp địa chủ trong làng Vũ Đại. “Cụ” là một trong những kẻ luôn gây ra những mâu thuẫn trong các phe cánh, một tay chuyên “lấy những thằng đầu bò để trị những thằng đầu bò” và là một tên chuyên bóc lột dân lành bằng mánh khóe. Bá Kiến đứng đầu nắm trong tay rất nhiều quyền hành trong cái làng Vũ Đại nhiều mâu thuẫn, bức bối và phức tạp ấy. Bá Kiến được đặt vào một vị trí trang trọng trong xã hội, khi nhà văn phác họa nên một lai lịch của một kẻ già đời trong nghề bóc lột : gia đình bốn đời làm tổng lý, bản thân Bá Kiến từng là lý trưởng, chánh tổng; cha truyền con nối trong thủ đoạn đè đầu cưỡi cổ người khác. Những kẻ như thế, vẫn được gọi bằng ông, bằng cụ một cách tôn kính. Uy quyền của Bá Kiến không phải chỉ bó hẹp trong phạm vi của một làng, mà "cụ Bá" là "bá hộ, tiên chỉ, chánh hội đồng kỳ hào, huyện hào, Bắc Kỳ nhân dân đại biểu ". Trong tác phẩm có bốn lần Bá Kiến xuất hiện, mỗi lần một vẻ và tất cả đều góp phần bộc lộ bản chất của con người ranh mãnh, khôn ngoan, gian hùng và tàn ác. Lần thứ nhất Bá Kiến xuất hiện khi Chí Phèo đi ở tù về. Vốn là một người nông dân lương thiện, hiền lành, chăm chỉ, giàu lòng tự trọng nhưng bị Bá Kiến đẩy đi ở tù với một lí do mơ hồ ( có lần tác giả đã hé lộ lí do đó: Bá Kiến muốn tất cả trai làng đi ở tù), Chí Phèo trở về với trạng thái mất hết cả nhân hình lẫn nhân tính. Người ta bắt gặp Chí Phèo uống rượu và việc đầu tiên Chí làm là đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến xuất hiện trong một tình thế gay cấn và phức tạp, ồn ào và đầy khủng khiếp: Lí Cường quát tháo ầm ĩ, Chí Phèo kêu gào rạch mặt ăn vạ, dân tình kéo đến xem đông nghịt và điểm vào không gian ồn ào, nhốn nháo ấy là tiếng kêu của mấy con chó làm cho không khí trở nên khủng khiếp, hỗn loạn hơn.
Hãy tham khảo đoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài văn Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao hay khác trong bộ sưu tập này nhé!

Đồng bộ tài khoản