Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
882
lượt xem
10
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Mô tả BST Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo. Các bài văn trong bộ sưu tập sẽ giúp quý thầy cô có nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy, các em nắm được cách làm văn. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm thú vị khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Thư viện eLib giới thiệu đoạn văn Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Mở bài phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ:

Tất Tố_nhà văn hiện thực xuất sắc chuyên viết về nông thôn trước Cách mạng. Nhắc đến ông người ta nhớ ngay đến một tấm gương sáng về tự họ, tự đổi mới cho tuổi trẻ noi theo. Ngòi bút của ông luôn hướng về con người nghèo khổ. Tiểu thuyết “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học hiện thực phê phán với nd nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân VN giai đoạn 1930_1945. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính là chị Dậu và gia đình đang trong mùa sưu thuế_một điển hình của cuộc sống bần cùng hóa trong xã hội thực dân phong kiến mục nát, lỗi thời lúc bấy giờ. NTT đã nêu lên một quy luật tự nhiên rằng: ở đâu có áp bức thì ở đó có chiến tranh. Đoạn trích “TNVB” đã để lại trong tôi một hình tượng tuyệt đẹp chị Dậu_người phụ nữ mạnh mẽ, quyết liệt, chân chất, đảm đang, giàu tình yêu thương.

II. Thân bài phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

1. Giới thiệu nhân vật
_Tóm tắt ND chính của tiểu thuyết TĐ (phần in nhỏ SGK)
Bằng ngòi bút hiện thực sinh động đầy tinh thần nhân đạo và chiến đấu cao, NTT đã khéo léo đưa vào tiểu thuyết “TĐ”những hiện thực của xã hội để bóc trần bộ mặt bộ mặt xấu xa của g/cấp đương thời và làm nổi bật tính cách của nhân vật. Tiểu thuyết “TĐ” đã miêu tả cảnh ngộ bi thảm của gia đình anh nông dân nghèo khổ Nguyễn Văn Dậu. Mở đầu tác phẩm là không khí căng thẳng ngột ngạt của một làng quê trong những ngày sưu thuế. Cổng làng đóng lại, công việc cày bừa đình đốn, bọn lí trưởng, trương tuần chửi bới, quát tháo om sòm. Mấy tên cai lệ, lính cơ tay thước, roi song, dây thừng đi tróc người thiếu thuế. Tiếng trống mõ, tù và ing ỏi, tiếng thét lác, đánh đập, tiếng kêu khóc vang lên như trong một cuộc sưn người. Gia đình chị Dậu thuộc loại “nhất nhì trong hạng cùng đinh” nên mấy hôm nay chị phải chạy vạy ngược xuôi để có tiền nộp suât sưu cho anh Dậu. Anh Dậu đang ốm cũng bị bọn tay sai xông đến đánh trói, lôi ra đình cùm kẹp. Chị đành phải rứt ruột đem cái Tí, đứa con gái đầu lòng 7 tuổi bán cho lão Nghị Quế bên thôn Đoài. Ngờ đâu chị lại còn phải nộp cả suất sưu của người em chồng đã chết từ năm ngoái! Thật là cùng đường. Giữa đình làng, tiếng kêu uất ức của chị vang lên thảm thiết. Đêm hôm ấy, người ta cõng anh Dậu rũ rượi như một xác chết ở ngoài đình về trả cho chị. Gọi mãi anh không tỉnh, chị vô cùng hoảng sợ, đâu đớn. May sao nhờ bà con xung quanh xúm đến cứu giúp , anh Dậu đã từ từ mở mắt. Một bà lão hàng xóm ái giại cảnh cả nhà chị nhịn đói suốt từ hôm qua, mang đến cho chị bát gạo để nấu cháo. Sáng sớm hôm sau khi anh Dậu vừa cố ngồi dậy cầm bát cháo, chưa kịp đưa lên miệng thì tên cai lệ và gã đầy tớ lí trưởng lại kéo đến áp đảo để tróc thuế. Gia đình không có tiền, van xin tha thiết cũng không được, chị Dậu phản kháng gay gắt. Tính mạng người thân bị đe dọa... Tác giả đặt nhân vật vào tình huống điển hình với những xung đột gay gắt. Tác phẩm của ông đã bóc trần không thương tiếc bộ mặt xấu xa, hung bạo tàn ác của bọn địa chủ cường hào phong kiến. Bằng ngòi bút khéo léo, vận dụng ngân ngữ dại chúng hóa, NTT miêu tả thành công tính cánh và phẩm chất của chị Dậu.
2. Chị Dậu là hình tượng đẹp đẽ, tiêu biểu vẻ đẹp của ng phụ nữ trong xh xưa
a, Chị Dậu là ng hết mực yêu thương chồng con
_Chú ý khi blcx nên chú ý vào cách viết của NTT
Với nd sâu sắc và nghệ thuật khắc họa sinh động, NTT đã vẽ lên hình tượng chị Dậu đẹp đẽ tiêu biểu vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ta nhận ra trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, người đọc không hề bắt gặp một lời oán thán kêu ca của chị cho riêng mình. Chị Dậu là người hết mực yêu thương chồng con. Chị cần cù làm ăn hết năm này sang năm khác, cùng chồng đầu tắt mặt tối, không dám chơi ngày nào mà vẫn cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Chị Dậu đành phải bán cái Tí cho gia đình Nghị Quế. Tưởng con mình có thể sống tốt ở một gia đình ntnày, nào ngờ gia đình Nghị Quế coi cái Tý chả bằng một con chó, bắt nó nhặt cơm thừa từ của chó từ dưới đất lên ăn. Vậy mới biết lòng chị đậu đâu xót ntn. Người đọc như cảm nhận sự giằng xé, đâu như cắt trong tâm can của chị. Nhưng biết làm thế nào bây h? Cái Tý dù có sống khổ cực, bị đánh đập thì vẫn còn cái ăn. Còn anh Dậu đang lúc đó vật vờ nửa sống nửa chết ở đình làng. Sân đình xưa kia là nơi tập trung ăn uống nay đã trở thành trại giam hèn hạ đối với những người nông dân cực khổ. Thối thì phải nhìn con cái cực khổ và cầm tiền nộp sưu cho chồng. Nhưng khốn nạn tha, anh Dậu chưa kịp gói ghém đồ đạc mà bọn địa chủ lại bắt chị Dậu nộp cả suất sưu cho người em chồng đã chết từ năm ngoái. Chẳng còn gì đau xót hơn chứng kiến cái cảnh chồng mình bị hành hạ đến chết dần chết mòn. Phẩm chất của chị là tự lực cánh sinh, mạnh mẽ, hết lòng vì chồng con, hi sinh tất cả cuộc đời cho chồng con. Hay khi chăm sóc chồng thể hiện chị đảm đang, tấm lòng thương yêu chồng; khi bán cái Tý lòng chị đau như cắt. Và chồng con chính là dũng khí để chị đấu tranh.
b, Chị là ng phụ nữ không cam chịu, có sức mạnh của trí tuệ, can đảm chống lại cường quyền đê bảo vệ ng thân
Chị là người phụ nữ không cam chịu, có sức mạnh của trí tuệ, can đảm chống lại cường quyền để bảo vệ người thân. Bằng nghệ thuật khắc họa nhân vật với hành động, ngôn ngữ, tính cách chị Dậu hiện lên mạnh mẽ, chân thực, hợp lí qua diễn biến tình huống trong đoạn trích “TNVB”. Trong những lần chông trả lại thế lực đen tối của xh, đây là lần chống trả quyết liệt nhất. Một mình chị đánh trả lại cả một bọn “đầu trâu mặt ngựa”. Với lần thứ nhất chị van xin: “Nhà cháu đã túng lại phải đóng cả suất sưu củ chú ní nữa, nên mới lôi thôi như thế. Chứ cháu có dám bỏ bê tiền sưu của nhà nước đâu? Hai ông làm phúc nói với ông lí cho cháu khất!”. Cách xưng hô của chị nhà cháu_ông. Chị không hề yếu đuối hay nhu nhược bởi chị hiểu rõ tình thế của mình. Dẫu sao anh Dậu cũng là người có tội vì trốn thuế. Còn những người kia “người nhà nước” đang thi hành “công vụ” khiến chị chỉ biết van xin khơi gợi lòng từ tâm, lương tri. Nhưng nhận lại bằng lời nói vô tâm. Chị tự kiềm chế, nín chịu, dằn lòng xuống để cầu khẩn thiết tha lần thứ hai: “Khốn nạn! Nhà cháu đã không có, dẫu ông chửi mắng cũng đến thế thôi. Xin ông trông lại !”. Chị là người biết nhẫn nhịn, phép tắc song vẫn thể hiện chị không khuất phục, không chịu áp bức của cường quyền. Giọng điệu chị vẫn tha thiết ngọt nhạt “ông_cháu” nhưng bọn chúng không chút động lòng, một mực không buông tha, chạy sầm sập đến trói snh Dậu. Lần thứ nhất và lần thứ hai chị nhún nhường muốn dĩ hòa vi quý. Nhưng con giun xéo mãi cũng quằn, tức nước phải vỡ bờ, sức sống tiềm tàng trong người chị trỗi dậy, chị bất chấp tất cả. Trước hết chị cự lại bằng lời lẽ: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!”.

III. Kết bài phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

-Đánh giá chị Dậu có nét đẹp tiêu biểu cho ng phụ nữ VN có sức sống tiềm tàng bền bỉ, mãnh liệt .
-Chị là niềm tự hào của ng dân VN của nhà văn NTT.
Qua nhân vật chị Dậu, tác giả không những hiểu sâu nỗi khổ của người nông dân bị áp bức bóc lột mà còn khẳng định phẩm chất đẹp đẽ của họ, không gì có thể vùi dập. Chị Dậu có nét đẹp tiêu biểu cho ng phụ nữ VN, sống trong nghèo khổ vẫn có ý thức về nhân phẩm trong trắng mà mạnh mẽ, tiền tài không thể làm vấn đục, bạo lực không thể khuất phục. Chị Dậu rất mực hiền dịu nhưng không yếu đuối. Khi cần, chị đã phản kháng dũng cảm, thể hiện một sức sông kiên cường bất khuất của ng phụ nữ nông dân VN. Chị là niềm tự hào của ng dân VN, của nhà văn NTT. 

Mời quý thầy cô và các em tham khảo đoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài văn Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ hay khác trong bộ sưu tập này nhé!

Đồng bộ tài khoản