Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
886
lượt xem
17
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Mô tả BST Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bộ sưu tập Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga dưới đây:

Nguyễn Đình Chiểu vừa là một nhà giáo, nhà thơ, một thầy thuốc. Cuộc đời ông có nhiều đau khổ, nhưng ông đã để lại cho đời một đạo đức cao cả, nghị lực khí phách, một sự nghiệp văn chương có giá trị lớn. Khi ông mất cả cánh đồng Ba Chi dợp khăn tang các thế hệ học trò. “ Lục Vân Tiên” là tác phẩm mang sức sống mạnh mẽ ấy. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga hiện lên trong đoạn trích “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc về người phụ nữ Việt Nam.
Kiều Nguyệt Nga trên đường về miền Hà Khê, đã gặp phải bọn cướp Phong Lai, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của Lục Vân Tiên mà đã thoát nạn. Hình ảnh Nguyệt Nga hiện lên trong đoạn đối thoại với Vân Tiên thật nết na thùy mị.
Nàng là một cô gái khuê các nết na và có học. Lời lẽ mà nàng xưng hô với Vân Tiên rất đoan trang, trân trọng:

“ Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa:”

Nàng không tỏ ra mình là con nhà quyền quý, mà xưng hô với Vân Tiên rất khiêm nhường “ tiện thiếp”. Lời nói ấy đã thể hiện sự mực thước của người con gái có học:

“ Chút tôi liễu yếu đào thơ
Giữa đường lâm phải bụi dơ đã phần”

Thông qua lời nói của Nguyệt Nga, ta cũng thấy nàng là người con hiếu thảo, nghe lời cha, không ngại đường xá xa xôi nguy hiểm chuyển đến tri phủ mới, để “ rước tôi qua đó định bề gia nghi” :

“ Quê nhà ở quận Tây Xuyên,
Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê.
Sai quân đem bức thư về,
Rước tôi qua đó định bề nghi gia.
Làm con đâu dám cãi cha,
Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”

Mặc dù,rất hãi hùng trước bọn cướp Phong Lai nhưng trước những lời hỏi thăm ân cần của Lục Vân Tiên, Nguyệt Nga đã đáp lại rất rõ ràng, ân tình, thể hiện sự cảm kích vì ơn cứu giúp của Vân Tiên:

“ Thưa rằng tôi Kiều Nguyệt Nga
Con này tì thiếp tên là Kim Liên”
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản