Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
734
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều

Mô tả BST Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều dưới đây của chúng tôi.
 

Kim Trọng là một trong ba nhân vật đẹp nhất trong “ Truyện Kiều” thể hiện cảm hứng nhân văn về tình yêu tự do giữa đôi lứa “Người quốc sắc,kẻ thiên tài”. Kiều gặp Kim Trọng, Kiều – Kim tự tình, thề nguyền, Kim Trọng trở lại vườn Thúy, “Bâng khuâng duyên mới ngậm ngùi tình xưa” là bốn đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng đẹp về nhân vật Kim Trọng.
Đoạn thơ “Kiều gặp Kim Trọng” mãi mãi xanh non và ngào ngạt sắc hương trong lòng người, sắc hương của mối tình đầu. Nguyễn Du đã thể hiện một bút pháp nghệ thuật đặc sắc về tả người, tả cảnh, tả tình để xây dựng nên bức chân dung một văn nhân lý tưởng trong con mắt và tâm hồn của giai nhân.
Mở đầu là tiếng nhạc vàng, khúc nhạc của tình yêu, ánh sáng của tình yêu, ở đâu đó, nghe rõ dần: tiếng nhạc vàng làm rung động và xôn xao cảnh vật, lòng người:


Dùng dằng nửa ở , nửa về,
Nhạc vàng đâu đã tiếng nghe gần gần.

 

Nhân vật Kim Trọng được miêu tả từ xa đến gần, qua cái lắng nghe và sự bâng khuâng dõi nhìn của người đẹp. Một phong thái trang nhã “đề huề” với “lưng túi gió trăng”. Một sự cao sang có vài chú tiểu đồng “sau chân theo” hầu. Một con tuấn mã sắc như tuyết. Và màu áo xanh non của cỏ xuân với màu xanh thanh thiên của da trời hòa hợp nên sắc áo của tài tử văn nhân ngày xưa. Nhịp thơ chậm rãi khoan thai. Cảnh vật và con người hiện hình qua một gam màu tươi sáng, thanh khiết:

Trông chừng thấy một văn nhân,
Lỏng buông tay khấu bước lần dặm băng.
Đề huề lưng túi gió trăng,
Sau lưng theo một vài thằng con con.
Tuyết in sắc ngựa câu đòn,
Cỏ pha mùi áo nhuộm non da trời.


Cái nét đẹp khoan thai khi ngồi trên yên ngựa “lỏng buông tay khấu” hòa hợp với phong thái ung dung lúc “bước lần dặm băng” khi “lần bước dặm xanh”. Văn nhân ứng xử rất trang nhã, lịch sự theo đúng lễ giáo và phong cách kẻ sĩ:

Chúng tôi mong rằng BST Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều sẽ là người bạn đồng hành cho những ai muốn tìm hiểu về nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều.

Đồng bộ tài khoản