Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
343
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Mô tả BST Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bộ sưu tập Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Sapa, một vùng đất tuyệt vời với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà thơ mộng, với những chú bò đeo chuông đang thung dung gặm cỏ. Nhắc đến Sapa, người ta nghĩ ngay đến những giờ phút thú vị được khám phá những ngọn núi cao, được giải thoát khỏi cái nóng oi bức và hưởng thụ một không gian thoáng đãng, yên bình. Nhưng, ngay tại cái nơi mà "chỉ nghe tên đã nghĩ ngay đến chuyện nghỉ ngơi" ấy, vẫn có những con người âm thầm cống hiến tuổi xuân, tài năng sức lực của mình cho quê hương đất nước. Hình ảnh những con người đáng quý ấy đã được khắc hoạ thật đẹp, thật nổi bật qua hình ảnh nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn "Lặng lẽ Sapa"- kết quả cuả chuyến viếng thăm Lào Cai vào mùa hè năm 1970 của Nguyễn Thành Long.
Truyện ngắn "Lặng lẽ Sapa" được xây dựng với bốn nhân vật: bác lái xe, cô kỹ sư trẻ, ông họa sĩ già và anh thanh niên- nhân vật chính của truyện. Anh thanh niên không được giới thiệu ngay từ đầu truyện mà chỉ được nhắc đến qua lời của bác lái xe. Anh xuất hiện, trò chuyện với bác họa sĩ và cô kỹ sư trẻ chỉ trong ba mươi phút, rồi lại khuất lấp trong cái bạt ngàn, tĩnh lặng của núi rừng Sapa.
Trước khi anh xuất hiện, anh đã được bác lái xe giới thiệu là "một trong những người cô độc nhất thế gian". Lời giới thiệu của bác lái xe đã gây ấn tượng mạnh và gợi lên sự tò mò cho tất cả mọi người. Nhưng lời giới thiệu của bác không phải là hoàn toàn cường điệu. Anh thanh niên sống và làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600 mét, quanh năm chỉ có cây cỏ và sương mù lạnh lẽo. Bốn năm trôi qua, anh chưa một lần về thăm nhà. Sống trong cái không gian lạnh lẽo chứa đượm nỗi buồn man mác của Sapa, anh thanh niên luôn phải chịu đựng sự cô đơn. Đó là một thử thách rất lớn đối với một thanh niên sôi nổi, nhiệt tình như anh. Vậy, điều gì đã giúp anh vượt qua thử thách khó khăn ấy?
Trên hết là ý thức trách nhiệm và tình yêu đối với công việc đã giúp anh vượt qua tất cả. Công việc của anh là "đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu". Công việc của anh đòi hỏi tính kỷ cương cao, một ngày đủ bốn giờ "ốp", gian khổ nhất là vào lúc một giờ sáng với cái giá rét và gió tuyết ở miền núi cao. Công việc tuy gian khổ, nhưng hơn ai hết anh hiểu rõ tầm quan trọng của công việc thầm lặng mình làm là góp ích cho mọi người, cho sự phát triển của đất nước. Anh rất yêu công việc của mình, ta có thể nhận thấy rõ điều này qua nhận định của anh với ông họa sĩ: "Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất". Không chỉ yêu công việc, anh còn cảm thấy tự hào về công việc của mình. Anh sung sướng vì nhờ sự đóng góp của mình mà hôm ấy quân ta hạ được nhiều phản lực của Mỹ. Đó là một niềm hạnh phúc giản dị mà cao cả, nó thể hiện tình yêu đối với Tổ quốc, và ý thức trách nhiệm xây dựng, bảo vệ đất nước của anh.
Nét đẹp của anh thanh niên không chỉ ở cách sống có lý tưởng mà còn ở những suy nghĩ sâu sắc về công việc và cuộc sống. Khi nói về công việc, anh khẳng định: "Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi". Và khi nhắc đến nỗi "thèm người", anh nghĩ: "người thì ai mà chả thèm hở bác? Mình sinh ra để làm gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?". Tuy vậy, đối với anh, nỗi "thèm người" tuyệt đối không phải là nỗi nhớ tầm thường về một cuộc sống chốn "phồn hoa đô thị". Qua cách nhận định của anh về công việc và cuộc sống, ta thấy sáng ngời một tấm gương về lý tưởng sống của thanh niên. Anh thanh niên chính là điển hình cho các sống đẹp của thế hệ trẻ.
 

Thư viện eLib mong BST Phân tích nhân vật người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản