Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
126
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Mô tả BST Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em viết văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

Đoạn trích “Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều ” (từ câu thơ 1519 “Người lên ngựa, kẻ chia bào ” đến câu thơ 1526 “Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường”) là một trong những đoạn thơ hay nhất trong tác phẩm "Truyện Kiểu ” của Nguyễn Du. Đoạn thơ ấy không chỉ được tuyển chọn vào sách giáo khoa Văn 10 cấp Trung học phổ thông, mà còn trở thành một đối tượng tìm hiểu của nhiều nhà giáo, nhà nghiên cứu phê bình văn học.
Từ thập kỉ 90 của thế kỉ XX đến nay đã xuất hiện hơn 10 tài liệu, công trình nghiên cứu về đoạn thơ hấp dẫn này. Ngoài thiểu số ý kiến cho rằng: “Mối quan hệ giữa Kiều và Thúc Sinh (mối quan hệ vụng trộm, ngoài pháp luật, không ra vợ, không ra người tình) ."Việc Thuý Kiêu và Thúc Sinh lấy nhau nói chung là chẳng hay ho gì. Nó là mối tình lẻ mọn, vụng trộm và sau đó Thuý Kiều bị Hoạn Thư đánh ghen. Thúc Sinh đối xử với Thuý Kiều cũng chẳng ra gì... ” ; thì đa số ý kiến đều nhất trí khẳng định vẻ đẹp thắm tình, thắm nghĩa của cuộc hôn nhân Thúc Sinh-Thuý Kiều và nhấn mạnh sự toả sáng của vẻ đẹp ấy trong đoạn thơ 8 câu tuyệt bút mà Nguyễn Du đã viết.
Thế nhưng, khi đi vào tìm hiểu đoạn thơ 8 câu lục bát của Nguyễn Du kể chuyện " Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều ”, các nhà nghiên cứu phê bình văn học đã có những hướng khám phá khác nhau, thậm chí rất xa nhau về cách nhìn, cách hiểu.
Trước hết nói về việc viết đoạn thơ này, Nguyễn Du nhằm miêu tả tâm trạng của Thúc Sinh hay của Thuý Kiều? Hay là của cả hai người? Có hai cách hiểu:
Cách hiểu thứ nhất: Vương Linh Hương trong bài "Trao đổi với Trần Văn Loa nhân đọc “Về bài Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều " đăng trên báo Văn nghệ số 51, ra ngày 23 tháng 12 năm 1995 đã cho rằng "Tâm trạng trong đoạn trích là tâm trạng của cả Thúc Sinh và Thuý Kiều” . Dưới hình thức tìm hiểu bố cục đoạn thơ, Lê Bảo trong mục B- Gợi ý hướng tiếp tục khám phá (Về đoạn trích "Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều") đã nhận định: Hai phần của trích đoạn có thể đặt dưới tiêu đề:
-Tình cảm của Thúc Sinh và Thuý Kiều trong cảnh biệt ly (bốn câu đầu)
-Tâm trạng của mỗi người sau lúc biệt ly, trong xa xôi cách trở (bốn câu sau).

Và Lê Thu Yến trong tác phẩm “Nhà văn trong nhà trường: Nguyễn Du ” đã bình luận: “Đoạn thơ không trực tiếp miêu tả tâm trạng nhân vật nhưng tự thân lời thơ toát lên được tình cảm, tâm tư của hai người .

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Phân tích nhân vật Thúc Sinh trong đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản