Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
1.371
lượt xem
27
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều

Mô tả BST Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều

Ngày nay việc tìm kiếm tư liệu đã trở nên dễ dàng hơn với thư viện eLib. Cùng tham khảo BST Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều mà chúng tôi đã sưu tầm từ những nguồn tư liệu chất lượng, sau đó biên tập lại thành BST đặc sắc dành cho bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của thư viện eLib dưới đây:
 

Thuý Vân là mẫu người hài hoà, quân bình, nàng được xây dựng để đối lập với Thuý Kiều - nhân vật đa sầu đa cảm. Thuý Vân chủ tỉnh, Thuý Kiều chủ động. Cùng là chị em gái, cùng là con một nhà nhưng bẩm thụ hai người khác nhau, mỗi người một vẻ, hình dạng khác nhau, tính khí khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề cũng hoàn toàn khác nhau.
Thế nên tuy cùng cảnh ngộ, cùng cơn gia biến mà cách giải quyết của họ chẳng giống nhau, dẫn đến vận mệnh mỗi người mỗi khác. Nguyễn Du chỉ dùng 4 câu thơ cũng đủ khắc họa Thuý Vân từ cốt cách, diện mạo, ngôn ngữ đến tính khí, mệnh vận:


Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang,
Hoa cười ngọc thốt đoan trang,
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

Thuý Vân là con gái thứ của Vương Ông, đối chiếu với Dịch Lý,Thuý Vân tương hợp với quẻ Ly.
Theo Kinh Dịch, quẻ Ly bao gồm các hình tượng: Trung nữ (con gái thứ), lửa, lệ thuộc, mặt trời, trái tim, sáng suốt.
Quẻ Ly gồm có một hào âm ở giữa, nương tựa vào một hào dương ở trên và một hào dương ở dưới. Vì vậy Ly có nghĩa là lệ thuộc. Trong Truyện Kiều, Thuý Vân là hiện thân của hình tượng này, và đúng như cách nghĩ của nhiều người, Vân sống lệ thuộc người khác, nàng sống để trả nợ ân tình cho Thuý Kiều, lo toan cho cha, cho mẹ, cho chị, cho em, cho chồng, cho con. Thuý Vân không sống cho bản thân mình.
Hào âm ở giữa là phản thân của hào dương, hào dương là vạch liền, đặc ruột biểu hiện tính cách trung thực, hào âm là vạch đứt, rỗng ruột, biểu hiện hình tượng trong lòng trống không, hư tâm. Hư tâm là tâm không bị vọng nhiễm chứ không phải là vô tâm với nghĩa vô tình, ích kỷ.
Thuý Vân bẩm sinh tốt, đó là người con gái có sinh lực, một thân thể tráng kiện tất nhiên sẽ chứa một tinh thần khoẻ mạnh.
Thuý Vân có phong thái ung dung, cốt cách đoan trang, một khuôn mặt phúc hậu, đầy đặn. Lông mày thanh tú, thể hiện sức sống dồi dào. Nguyễn Du dùng chữ nét ngài để tả lông mày của Thuý Vân, còn chữ mày ngài để chỉ lông mày của Từ Hải, một bên đẹp mà dịu dàng, một bên rậm mà quắc thước.

Hy vọng rằng BST Phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản