Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.273
lượt xem
17
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Mô tả BST Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

 Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu.

Lục lại tài liệu cũ, bắt gặp những bài thực hành của các em học sinh lớp C các năm tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Những bài làm gợi nhớ một thời đứng lớp, nên đăng lên blog để làm kỉ niệm. Bài "Nhân vật trứ tình trong "Xuất dương lưu biệt" của Phan Bội Châu" do ba em : Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Phan Nữ Uyên Nhi và Châu Mai Hoàng Uyển biên soạn năm lớp 11.
Từ xưa đến nay, văn học luôn là tấm gương phản ánh khách quan bộ mặt đất nước và hiện thực xã hội. Trong xã hội phong kiến, văn học trung đại với những tác giả và tác phẩm tiêu biểu đã thổi bùng lên những tình cảm, ý thức, tư tưởng của con dân Việt Nam để xua tan màn đêm tăm tối. Với hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ “Lưu biệt khi xuất dương”, nhà thơ Phan Bội Châu đã mang đến một luồng gió mới mẻ trong nhận thức của những con người yêu nước.
Phan Bội Châu, nhà thơ, nhà cách mạng lớn của dân tộc thường được gọi với cái tên trìu mến “ông già Bến Ngự”. Phan Bội Châu là người khơi dòng chảy cho loại văn chương trữ tình chính trị. Thơ văn của ông có sức chiến đấu mạnh mẽ, "đọc thơ văn Phan Bội Châu, lí trí chưa kịp nhận thức và tán thành thì ngó lại, trái tim đã bị nó hoàn toàn chinh phục rồi". Giá trị của thơ văn Phan Bội Châu chính là ở cảm xúc cách mạng chân thành, sôi nổi. Ông nói thẳng và cổ vũ trực tiếp cho cách mạng. Bài thơ Xuất dương lưu biệt thể hiện những nét đặc sắc của phong cách thơ tuyên truyền vận động cách mạng của Phan Bội Châu. Năm 1905, sau khi Duy tân hội được thành lập, Phan Bội Châu nhận nhiệm vụ xuất dương sang Nhật để đặt cơ sở đào tạo cốt cán cho phong trào cách mạng trong nước. Xuất dương lưu biệt được sáng tác trong buổi chia tay lên đường. Bài thơ đăng lần đầu trên tạp chí Binh sự Hàng Châu số 34 tháng 2 năm 1917. Bài thơ đã gây xúc động trong lòng bạn đọc bởi ý thức trách nhiệm giải phóng đất nước ra khỏi ách thực dân của tác giả. Và đặc biệt hơn cả, hình tượng nhân vật trữ tình đầy mới mẻ trong bài thơ đã giúp bài thơ tỏa sáng rực rỡ,:


Sinh vi nam tử yếu hi kì
Khẳng hứa càn khôn tự chuyển di
Ư bách niên trung tu hữu ngã

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.

Đồng bộ tài khoản