Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
128
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Mô tả BST Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn phân tích, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

1. Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện:
- Có thể nói, trong Chữ người tử tù, nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng được một tình huống truyện đặc sắc, góp phần quan trọng trong việc thể hiện chủ đề của tác phẩm.
- Tình huống chính của truyện là cuộc gặp gỡ nơi đề lao giữa viên quản ngục và Huấn Cao trong những ngày cuối cùng trước khi Huấn Cao phải chịu án tử hình do "cầm đầu đám phản nghịch chống lại triều đình". Về chính trị xã hội, hai con người này thuộc về hai giới tuyến khác nhau, là kẻ thù không đội trời chung. Nhưng trên phương diện nghệ thuật, họ lại là tri âm, tri kỉ của nhau. Chính trong hoàn cảnh đầy mâu thuẫn và xung đột ấy, tính cách các nhân vật đã được bộc lộ rõ nét.
(Nêu vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao và viên quản ngục. Lưu ý: Chỉ tóm tắt những nét chính để minh họa vì đề bài yêu cầu phân tích đặc sắc về nghệ thuật chứ không phải phân tích nội dung).
- Thông qua tình huống truyện đặc sắc này, chủ đề của truyện cũng được tô đậm. Đó là sự ngợi ca cái đẹp, cái thiên lương cao quý.

2. Nghệ thuật xây dựng nhân vật:
- Nhân vật Huấn Cao - một nhân vật được nhìn nhận từ phương diện tài hoa nghệ sĩ - được xây dựng bằng bút pháp lãng mạn, cường điệu và lí tưởng hóa. Nhà văn không trực tiếp miêu tả nhiều mà để cho nhân vật hiện lên chủ yếu thông qua những tiếng đồn, những câu chuyện của các nhân vật khác. Chính bút pháp vẽ mây nảy trăng, vẽ bóng để lộ hình đó đã tạo nên những vòng hào quang rực rỡ bao quanh nhân vật Huấn Cao, khiến cho vẻ đẹp của nhân vật này nhuốm màu huyền thoại.
- Nhân vật viên quản ngục chủ yếu được khắc họa thông qua việc miêu tả ngoại hình, hành động, lời nói. Bút pháp tương phản cũng được vận dụng để khắc họa tính cách "dịu dàng" của nhân vật này (Trong khi bọn lính ngục nhâng nháo hách dịch, ông chỉ nhẹ nhàng mà nghiêm trang "Việc quan ta đã có phép nước. Các chú chớ nhiều lời". Nhà văn cũng rất thành công khi diễn tả những suy tư, dằn vặt, những lo âu thắc thỏm, niềm hi vọng cũng như nỗi xót xa, ân hận của nhân vật này về việc xin chữ Huấn Cao và đặc biệt là niềm xúc động thành kính của ngục quan trong cảnh cho chữ. Qua đó, cái sở nguyện cao quý, cái thiên lương tốt đẹp của ngục quan đã được khắc họa rõ nét.
- Hai nhân vật Huấn Cao và quản ngục được đặt trong thế đối xứng với nhau, soi sáng lẫn nhau và trở thành một cặp nhân vật bất hủ trong văn học Việt Nam.
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản