Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
361
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn

Mô tả BST Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn trên Thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn

Bộ sưu tập Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
1. Nghệ thuật xây dựng nhân vật

Nhân vật trong Mùa lá rụng trong vườn được tác giả xây dựng dựa trên quan niệm về con người của chính nhà văn. Từ cái nhìn cuộc sống đầy rẫy những chấn thương nên thế giới nhân vật trong tiểu thuyết Ma Văn Kháng là thế giới những con người nạn nhân của những chấn động xã hội. Trước cuộc sống hiện thực luôn xô bồ, khắc nghiệt; trước sự cám dỗ khó cưỡng nổi của lối sống thực dụng đang hoành hành, con người trở nên chao đảo, mất phương hướng dẫn đến tình trạng hoặc bị tha hóa, biến chất hoặc bị nhấn chìm vào bi kịch không lối thoát. Trạng huống nạn nhân của con người dưới sự tác động của hoàn cảnh là điểm nhấn trong cái nhìn bao quát của nhà văn về con người và đời sống thế sự đang diễn ra. Đứng trên lập trường của chủ nghĩa nhân văn, cái nhìn ấy mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện nét phong cách tiêu biểu của Ma Văn Kháng qua toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông.

Tính chất nạn nhân của con người trong tiểu thuyết Ma Văn Kháng thể hiện ở chân dung khái quát và những nguyên tắc xây dựng nhân vật. Nhìn bất cứ chương nào của cuốn tiểu thuyết nói trên, người đọc cũng cảm nhận được tính chất bức bí, bị kìm nén làm cho băng hoại phẩm giá của nhân vật thể hiện trên hai phương diện đó. Trong Mùa lá rụng trong vườn: Đông là “nạn nhân của vở kịch gia đình này”; Luận thì “nổi cơn bi phẫn từ vị trí nạn nhân”; vợ chồng Cần là nạn nhân của thói trù dập: “anh tưởng bọn chúng em chưa hề phải chịu tai họa do cái tồi tệ của xã hội gây ra hay sao”. Đến cả những đứa trẻ thơ ngây như Quân Anh, Quân Em “chúng là nạn nhân cần phải cứu chúng”. Ngay cả những nhân vật như ông Bằng, bà lang Chí, Phượng cũng không nằm ngoài số phận “một đời nhân hậu, một đời thiệt thòi”

2. Nghệ thuật tả cảnh
Khu vườn được miêu tả một cách sinh động, nên thơ “ Mở lối đón từ cổng vào là hai cây thong bách tán yểu điệu nghiêng mình. Tiếp đó là bụi trúc nhỏ, tỉa tót kỷ càng,…phía đối diện xanh um một nhóm mai xanh thả bóng rườm rà”[4,tr.434]. Một ngôi nhà nhỏ trong một khu vườn nhỏ nhưng ấm cúng lạ kỳ. Bởi vì khu vườn ấy gắn bó với gia đình ông Bằng, ghi dấu tất cả những kỷ niệm của những thành viên trong đại gia đình. Khu vườn được nhà văn miêu tả theo thời gian bốn mùa.

3. Ngôn ngữ giản dị, thành tố dân gian được vận dụng
Tác giả sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gủi. Ngoài ra còn có các tục ngữ, thành ngữ như “một ngày tựa mạn thuyền rồng còn hơn chính thất nằm trong thuyền chài”, hay “đói no có thiếp với chàng, còn hơn chung đỉnh giàu sang một mình”.
Với việc sử dụng ngôn ngữ giản dị và có sự hỗ trợ của các thành tố nhân gian, Ngôn ngữ tự nhiên được bộc lộ qua các nhân vật, mỗi người có một ngôn ngữ riêng nhà văn đã đưa tác phẩm gần gủi với người đọc. Tác giả đã tạo được hiệu ứng tích cực, để qua đó người đọc còn thấy được chính bản thân mình trong tác phẩm.
- Xây dựng kết cấu truyện hợp lí.
ELib mong BST Phân tích những nghệ thuật đặc sắc trong Mùa lá rụng trong vườn sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản