Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
4.937
lượt xem
126
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Mô tả BST Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Đến với bộ sưu tập phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, các em học sinh sẽ thấy được diễn biến tâm trạng của Chí Phèo khi bị tước quyền làm người, biết phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo. Thông qua quá trình thức tỉnh của Chí Phèo, tác giả đã khẳng định sức sống bất diệt của thiên lương. Lương thiện, khát khao hạnh phúc là bản tính tự nhiên, tốt đẹp và mạnh mẽ của con người, không thế lực bạo tàn nào có thể hủy diệt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo được trích từ bộ sưu tập Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao dưới đây:

I/ Mở bài Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

- Nam Cao ( 1917- 1951) , là nhà văn tiêu biểu của văn xuôi Việt Nam ở cả hai giai đọan trước và sau Cách mạng tháng Tám.Ông là một nhà văn có quan điểm nghệ thuật tiến bộ,có tấm lòng đôn hậu,chan chứa tình thương, gắn bó sâu nặng với quê hương và những người nông dân nghèo khổ.
- Đặc biệt, đến với truyện ngắn “Chí Phèo”, một trong những truyện ngắn viết về đề tài người nông dân nghèo trước CMT8 của Nam Cao, chúng ta không thể không cảm động trước quá trình hồi sinh trong cuộc đời của Chí Phàeo - một người đã tưởng đã là quỷ dữ của làng Vũ Đại ..

II/ Thân bài Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao 

Sau một thời gian dài hòan tòan bị tha hóa, Chí Phèo sống trềin miên trong những cơn say, không ý thức được hành động và cuộc sống của chính mình.Cho đến khi Chí Phèo gặp Thị Nở, Chí đã thật sự được hồi sinh.Có thể nói, đây là giai đọan quan trọng nhất trong cuộc đời của Chí với những thời khắc bừng sáng ngắn ngủi và hạnh phúc, để rồi sau đó tắt ngấm ngay.Chí lại rơi vào bế tắc và thảm kịch đã xảy ra : đâm chết Bá Kiến rồi tự sát.Qúa trình hồi sinh ấy của Chí có thể tìm hiểu qua hai 2 giai đọan :

1/Trước hết là trạng thái tâm lý của Chí đi từ tỉnh rượu đến tỉnh ngộ:

Sau một tối say rượu, Chí đã tình cờ gặp Thị Nở.Họ ăn nằm với nhau.Thế rồi nửa đêm, Chí đau bụng, nôn mửa.
- Bắt đầu là tỉnh rượu : Sáng hôm sau, Chí tỉnh dậy khi “trời đã sáng lâu”.Kể từ khi mãn hạn tù trở về, đây là lần đầu tiên “con quỷ dữ của làng Vũ Đại” đã hết say, hòan tòan tỉnh táo. Chí thấy lòng “bâng khuâng, mơ hồ buồn”.Lần đầu tiên, Chí nghe thấy bản nhạc rộn ràng của cuộc sống lao động : đó là tiếng chim hót viu vẻ, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá; tiếng trò chuyện của những người đàn bà đi buôn vải về…Những âm thanh ấy hôm nào mà chả có, nhưng hôm nay Chí mới cảm và nghe được, vì hôm nay Chí đã hết say.Phải chăng, những âm thanh ấy là tiếng gọi thiết tha của cuộc sống. Chí đã tỉnh rượu và thức tỉnh về tình cảm và nhận thức.
- Sau đó là tỉnh ngộ : Khi tỉnh táo, Chí đã “ngộ” - nhận thức , nhìn lại cuộc đời mình cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai :
+ Đầu tiên là hắn “nao nao buồn” nhớ về một thời hắn đã từng mơ ước “có một gia đình nho nhỏ…”.Đấy là quá khứ, còn hiện tại? Chí thấy hiện tại của mình thật đáng buồn bởi “ hắn thấy hắn già mà vẫn còn cô độc”, “hắn đã tới cái dốc bên kia của cuộc đời”, và cơ thể thì đã “hư hỏng nhiều”. Tương lai đối với hăn, còn đáng buồn hơn, không chỉ buồn mà còn lo sợ , bởi hắn đã “trông thấy trước “ quá nhiều điều bất hạnh : “tuổi già, đói rét và ốm đau”, nhất là “cô độc”.Sau những tháng ngày sống gần như vô thức,Chí đã tỉnh táo và suy nghĩ về cuộc đời mình.
=> Như vậy , với sự trở lại của khả năng nhận thức ngoại giới và nhận thức chính mình ( lý trí), cùng những tình cảm , cảm xúc rất con người, Chí đang thức tỉnh một cách tòan diện cả về nhận thức và ý thức và bắt đầu hồi sinh để trở về với kiếp người
 Hãy tham khảo toàn bộ bài văn Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Caotrong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản