Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 8 tài liệu

0
221
lượt xem
4
download
Xem 8 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Mô tả BST Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Các em đang muốn tham khảo bài văn Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao? Hãy tham khảo bộ sưu tập dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập gồm nhiều bài văn hay sẽ giúp các em biết lập dàn ý khi làm văn, nắm được các nội dung trọng tâm tránh đi lạc đề.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

Trước cách mạng tháng Tám 1945,đất nước đã có một Nam cao sừng sững trên văn đàn với những Chí Phèo, Sống mòn, và nhiều truyện ngắn nổi tiếng khác.Sau cách mạng tháng Tám,Nam cao chưa kịp tạo dựng một lâu đài nghệ thuật thứ hai đã bị kẻ thù cướp mất tính mạng.Năm 1951,Nam Cao hy sinh trên đường trở về công tác ở vùng địch hậu.May là Nam cao đã tranh thủ để lại cho đời một “Đôi mắt” đáng yêu.Đoi mắt là truyện ngắn của Nam Cao viết năm 1948.
Với Đôi mắt ,ta gặp lại một Nam cao với lối viết sắc sảo,tài hoa ấy.Chuyện chẳng có gì to tát,chỉ chuyện đời thường,vậy mà vấn được nêu lên lại có ý nghĩa lớn lao về quan điểm nghệ thuật hơn trước.Một Nam Cao đã từ chủ nghĩa nhân đạo trở thành cách mạng.
- Về nội dung: Đôi mắt kể chuyện nhà văn Độ đến thăm nhà văn Hoàng trong một ngày và một đêm tại vùng tản cư cách Hà Nội chừng trăm cây số.Trong chuyện, ngoài hai nhân vật chính là Hoàng và Độ, còn có vợ con Hoàng, một số người cùng tản cư cùng làng với Hoàng như ông Tuần, ông Đốc, cụ phán già Và thấp thoáng nữa là bóng dáng người dân thường, đặc biệt là người dân quê tại nơi tản cư này.
- Về NT: Nam Cao đã sử dụng linh hoạt các hình thức ngôn ngữ nghệ thuật: miêu tả, trần thuật, đối thoại, tự bạch (tự bộc lộ) và phần nào là đa thanh để qua đó, làm nổi lên tính cách của từng nhân vật, chủ yếu là Độ và Hoàng, nhất là Hoàng.
Cuộc trò chuyện giữa Hoàng và Độ xoay quanh cách nhìn nhận về bản chất của người dân quê kháng chiến.Và vấn đề được nêu lên ở đây, chính là vấn đề “đôi mắt” .
Đôi mắt đối với con người, đối với nghệ thuật trong đó có văn chương là thế đấy. Nam Cao ở đây cũng dùng biểu tượng Đôi mắt để nói đến cách nhìn nhận cuộc đời, nhìn nhận người dân quê. Cùng trước một hiện tượng là người dân quê, Hoàng nhìn vào chỉ thấy đen ngòm, chỉ thấy đó là những con người “ngu độn, lỗ mãng, ích kỷ, tham lam, bần tiện, vừa ngố, vừa nhặng xị”. Ai giết một con gà thì ngày mai cả làng đã biết. Làm tự vệ, đánh vần một cái giấy, ít nhất phải mất 15 phút, thế mà thấy ai đi qua cũng hỏi giấy. Đi, hỏi. Về, hỏi. Ra, hỏi.Vào, hỏi. Nhìn ai cũng tưởng là địch.Thích nói chính trị. Nói về ba giai đoạn của cuộc kháng chiến:cầm cự, phòng ngự, phản công…nói giống như vẹt, không hơn không kém.Với đôi mắt của Hoàng như thế thì chuyện một anh bán cháo lòng, sau cách mạng làm chủ tịch xã, chuyện những người dân quê vác tre đi đắp luỹ, cản bước tiến của quân thù có “cơ giới hoá tối tân”, sẽ là những trò quái gở của cuộc đời. Với”Đôi mắt” như thế, làm gì có chuyện gọi là sức mạnh quần chúng. Giỏi lắm là chỉ có vai trò của cá nhân xuất chúng. Hoàng đã nói một cách hồn nhiên đến buồn cười: “ấy đấy, tôi bi lắm. Cứ quan sát kỹ thì rất nản. Nhưng tôi chưa nản có lẽ chỉ vì tôi tin vào ông Cụ. Tôi tin rằng cuộc cách mạng tháng Tám cũng như cuộc kháng chiến hiện nay chỉ ăn vì người lãnh đạo cừ. Hồ Chí Minh đáng lẽ phải cứu vãn một nước như thế nào kia mới xứng tài…”.

Hãy tham khảo toàn bộ bài văn Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản